DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จารุพันธ์ ทองแถม-
dc.contributor.advisor: นันทพร เลิศบุศย์-
dc.contributor.author: อังศนา ธาดาลิขิต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745621404-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: เงาะเป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่ทำรายได้อย่างมากให้แก่ชาวสวนในบางจังหวัดของประเทศไทย จังหวัดที่มีชื่อเสียงในการปลูกเงาะได้แก่ จันทบุรี สุราษฎร์ธานี และชุมพร เงาะเป็นผลไม้ปลูกง่ายมีอายุยืนและให้ผลผลิตสูง โครงการลงทุนทำสวนเงาะจึงเป็นโครงการที่น่าสนใจมากโครงการหนึ่ง วัตถุประสงค์หลักของวิทยานิพนธ์นี้ก็เพื่อการศึกษาถึงต้นทุนและอัตราผลตอบแทนจารการลงทุนทำสวนเงาะเฉพาะพันธุ์โรงเรียนเปรียบเทียบพันธ์สีชมพูในจังหวัดจันทบุรี โดยมีการให้น้ำ 2 ระบบ คือ ระบบการให้น้ำแบบปล่อยไปตามท่อและมีหัวปล่อยน้ำ กับระบบให้น้ำแบบใช้สายยางลาก วิธีการศึกษากระทำโดยการสัมภาษณ์ชาวสวนในจังหวัดจันทบุรี จำนวน 20 ราย ขนาดพื้นที่ 10 ไร่ ภายในช่วง 10 ปีของการทำสวนเงาะ การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนได้ใช้วิธีระยะเวลาคืนทุน วิธีค่าปัจจุบันสุทธิ วิธีอัตราส่วนของผลได้ต่อทุน และวิธีอัตราผลตอบแทนภายในหรือวิธีอัตราผลตอบแทนที่แท้จริง โดยใช้อัตราส่วนร้อยละ 13, 19 และ 24 ต่อปี ในที่นี้ได้กำหนดราคาขายของเงาะพันธุ์โรงเรียนกิโลกัมละ 6 , 7 และ 10 บาท ราคาขายเงาะพันธุ์สีชมพูกิโลกรัมละ 3 , 4 และ 5 บาท ผลจาการศึกษาปรากฏว่า ต้นทุนของการทำสวนเงาะที่ต่ำสุดได้แก่ ต้นทุนของโครงการทำสวนเงาะพันธุ์โรงเรียนโดยมีการให้น้ำแบบปล่อยไปตามท่อและมีหัวปล่อยน้ำในช่วง 10 ปี มีค่าเท่ากับ 407, 248.90 บาท, 407, 897.60 บาทและ 409, 846.90 บาท ในกรณีราคาขายกิโลกรัมละ 6 บาท, 7 บาท และ 10 บาท ตามลำดับ จากผลการทดลองวิเคราะห์ตามวิธีการต่างๆ ที่กล่าวข้างต้นพอสรุปได้ว่าโครงการทุนทำสวนเงาะพันธุ์โรงเรียนโดยมีการให้น้ำแบบปล่อยไปตามท่อและมีหัวปล่อยน้ำเป็นโครงการที่ผู้ลงทุนควรให้ความสนใจมากที่สุด เนื่องจากโครงการนี้ให้ระยะเวลาต้นทุนเรียกว่าโครงการอื่นๆ คือระยะเวลาคืนทุนประมาณ 5-6 ปี ค่าปัจจุบันสุทธิให้ค่าบวกเกือบทุกอัตราส่วนลด อัตราส่วนของผลไม้ต่อทุนของโครงการนี้สูงกว่าของโครงการอื่นๆ และมีอัตราผลตอบแทนภายในมีค่าสูงกว่าโครงการอื่นๆ คือมีค่าประมาณร้อยละ 20-35 ภายในช่วง 10 ปีเท่านั้น ปัญหาในการทำสวนเงาะที่ชาวสวนในจังหวัดจันทบุรีประสบได้แก่ ปัญหาเรื่องต้นทุน เงินทุน การตลาด โรคและหรือศัตรูพืช น้ำและแรงงาน สำหรับข้อเสนอแนะซึ่งเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาต่างๆ นั้นคือ ให้ชาวสวนร่วมมือกันจัดตั้งชมรมหรือสหกรณ์โดยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐบาลเพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือชาวสวนในการแก้ปัญหาต่างๆ และในด้านการจัดจำหน่ายผลผลิต-
dc.description.abstractalternative: Rambutan (Nephelium lappaceum. Linn,) is a kind of tropical fruit crop which brings a large amount of income to growers in some provinces of Thailand. The most extensive growing area is confined to Chanthaburi, Suratthani and Chumphon provinces, Rambutan can be easily grown has long life with high productivity. Therefore, investment in rambutan plantations should attract more attention. The main objective of this thesis is to study the cost and rate of return on investment in “Rong Rean” versus “Si Chompoo” cultivars of rambutan plantations in Chanthaburi Province with 2 types of irrigation system namely, pipe and emitter type and manually operated hose type. This study was conducted by interviewing 20 cases of rambutan plantation owners with an area of 10 rai and 10 year of investment in the plantation. The “Payback Period”, "Net Present Value”, “Benefit/Cost Ratio” and “Internal Rate of Return” methods were used in the analysis on rate of return. The discount rates of 13 percent, 19 percent and 24 percent per annum were used in this analysis. The selling price of “Rong Rean” rambutan was 6, 7 and 10 baht per kilogram and the selling price of “Si Chompoo” was 3, 4 and 5 baht per kilogram. Results of the study showed that the lowest cost of investment in rambutan plantation of “Rong Rean” cultivar with pipe and emitter type of irrigation during 10 year is 407,248.90 baht, 407,897.60 baht and 409,846.90 baht with selling price setting at 6 baht, 7 baht and 10 baht per kilogram, respectively. Result from the analysis showed that the investment in “Rong Rean” rambutan plantation with pipe and emitter type of irrigation is the most attractive project because this project gives payback period of 5-6 years, positive net present value at almost every discount rates, higher benefit/cost ratio than any other projects and internal rate of return between 20-35 percent during 10 years. The problem on investment in rambutan plantation that the growers in Chanthaburi province have to face include higher costs of plantation, financial and marketing problems, pests and or diseases, scarcity of water and of labour at harvest time. The only way to solve these problems is the establishment of a center or a grower cooperative union with the aid of government agencies to help solve some technical problems as well as to expand markets in the future.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาต้นทุนและอัตราผลตอบแทนในการลงทุนทำสวนเงาะพันธุ์โรงเรียน และพันธุ์สีชมพูในจังหวัดจันทบุรีen
dc.title.alternative: A study on cost and rate of return on investiment in "Rong Rean" and "Si Chompoo" rambutan plantation in Chanthaburi provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen