https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22752
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุทุมพร จามรมาน | |
dc.contributor.author | อวยพร วิบูลย์กาญจน์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745628409 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบและทดสอบความแตกต่างของผลที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อกระทงของแบบสอบอุปมาอุปไมยด้วยวิธีคลาสสิคอลโมเดลและราสชโมเดลในเรื่อง จำนวนข้อกระทงที่ได้รับการคัดเลือกไว้ ความเที่ยง ความตรงร่วมสมัย และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของคะแนนจากแบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่ได้รับการคัดเลือกไว้ในแต่ละโมเดล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนที่สอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนบางกะปิ และโรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ในปีการศึกษา 2526 จำนวน 1884 คน เครื่องมือและเกณฑ์ที่ใช้ได้แก่ แบบสอบอุปมาอุปไมยและคะแนนจากแบบสอบมาตรฐานวิชาวิทยาศาสตร์ของสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร แบบสอบอุปมาอุปไมยวิเคราะห์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์โปรแกรม CIA (Classical Item Analysis) และ BICAL ทดสอบความแตกต่างของจำนวนข้อกระทงที่คัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดลกับราสชโมเดลโดยใช้สถิติทดสอบซี หากค่าความเที่ยงของแบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่คัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดลและราสชโมเดลด้วยสูตรคูเดอร์ริชาร์ดสันสูตรที่ 20 หาค่าความตรงร่วมสมัยโดยใช้คะแนนจากแบบสอบวิทยาศาสตร์เป็นเกณฑ์ หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างคะแนนจากแบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่คัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดลกับราสชโมเดล ด้วยสูตรเพียร์สันโพร์ดักโมเมนต์ แปลงค่าความเที่ยง และความตรงร่วมสมัยเป็นค่าฟิชเชอร์ซี (Fisher’s Z) แล้วทดสอบความแตกต่างของค่าดังกล่าวแต่ละคู่ด้วยสถิติทดสอบซี ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. จำนวนข้อกระทงที่ได้จากการคัดเลือกด้วย คลาสสิคอลโมเดลมีมากกว่าราสชโมเดลอย่างมีนัยสำคัญ (p < .05) 2. ค่าความเที่ยงของแบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่ได้รับการคัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดลสูงกว่าราสชโมเดลอย่างมีนัยสำคัญ (p < .01) 3. ค่าความตรงร่วมสมัยของแบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่ได้รับการคัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดล และจากราสชโมเดลแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ 4. แบบสอบที่ประกอบด้วยข้อกระทงที่ได้รับการคัดเลือกจากคลาสสิคอลโมเดลกับราสชโมเดลมีความสัมพันธ์กันสูง (p < .001) คือมีค่า .9468 | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the study were to compare test results analyzed by two different models, namely the Classical and the Rasch; with respect to number of items selected, the reliability, the validity, and the correlation of the total scores obtained from the selected items of the two models. There are 1884 Mathayom Suksa One students taking two tests of entrance examination, the Analogy Test and the Science Test, at the Bangkapi and Satree Settabutbumpen Schools. These tests are the standardized tests produced by the Educational and Psychological Testing Bureau of Sri Nakarintarawirote Prasanmit University. The Analogy test scores were used for the main analysis and the Science test scores were the criterion used for the con-current validity purpose. The CIA (Classical Item Analysis) and BICAL Computer Program were used for item analysis of the two models. The KR#20 reliability, the concurrent validity and the correlation of total scores resulting from two types of models were shown by the Pearson Product Moment and transformed by the fisher’s Z and tested by Z Test. The findings were as follows: (1) The two models produced significant different in numbers of test items. (p < .05) (2) The Classical Model produced higher value of reliability than that of the Rash Model. (p < .01) (3) There was no significant difference between the con-current validity obtained by the two models. (4) There was a significant correlation between total scores obtained by selected items of the two models. (p < .001) | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบผลวิเคราะห์แบบสอบอุปมาอุปไมย ด้วยคลาสสิคอลโมเดลกับราสชโมเดล | en |
dc.title.alternative | A comparison of the analogy test analysed by using the Classical and the Rasch models | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |