DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ บุญโญภาส
dc.contributor.author: อารีย์ รุ่งพรทวีวัฒน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: เป็นปรากฏการณ์ธรรมดาในสังคมมนุษย์ที่ต้องการเสรีภาพ และสิทธิขั้นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้ รัฐจึงดำเนินการให้มีองค์กรต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ปกป้องมนุษย์ในสังคม การดำเนินงานขององค์กรที่เรียกว่า ตำรวจ ก็เพื่อรักษาความสงบสุขของชุมชน ป้องกันอาชญากรรม จับกุมผู้กระทำผิด ดำเนินงานบังคับใช้กฎหมายอาญาให้เป็นไปตามกฎหมาย นอกจานี้ การดำเนินงานของ อัยการ และตุลาการเพื่อป้องกันความอยุติธรรมทั้งมวล ภาระหน้าที่ของหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นผู้ใช้กฎหมายอาญานั้น ซับซ้อน และยากลำบาก การพิจารณาการดำเนินงานนั้นมิใช่เป็นการพิจารณาแต่เพียงระบบภายนอกผิวเผินเท่านั้น กลับมาพิจาณาถึงการดำเนินงานของหน่วยงานดังกล่าวในการบังคับใช้กฎหมายอาญา ซึ่งวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะแยกให้เห็นถึงลักษณะงาน ความสอดคล้อง ประสานงาน และประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายอาญาของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งมิใช่แต่เพียงเป็นสิ่งยากลำบากในการค้นคว้าเรียงเรียงเท่านั้น แต่ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งอีกด้วย การบังคับใช้กฎหมายอาญาโดยหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมทางอาญานั้น มิใช่จะกลางแต่เพียงในแง่ของอุดมการณ์ของหน่วยงานนั้น ๆ เท่านั้น แต่ยังก้าวล่วงไปถึงระบบการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานในการบังคับใช้กฎหมายอาญาอีกด้วย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมิใช่แต่เพียงปัญหาในแง่ของกฎหมาย หากเป็นปัญหาซึ่งเกิดจากการบังคับใช้กฎหมายโดยตรง และข้อความจริงซึ่งสรุปได้จากวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ก็คือ จุดมุ่งหมายของการบังคับใช้กฎหมายอาญาของแต่ละหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมนั้น มิได้จำกัดอยู่แต่เพียงจุดมุ่งหมายใดจุดมุ่งหมายหนึ่งเท่านั้น
dc.description.abstractalternative: It is common in community life to expect certain fundamental freedoms and rights, the services of police officers who are paid to maintain order, detect crime and arrest offenders, the due process of Law enforcement agents, the prosecution and judicial review to protect all citizens form injustice. The task of criminal justice systems analysis, as complex and difficult as it is, has more profound objectives than the simple description of how the system works Implicit in the task of analysis is an evaluation mandate, a need to do more than merely study current enforcement, prosecutory, and correctional practices, to go beyond determination of how the system works to evaluation of how well works. This make the task not only more difficult, but more important. The enforcement of criminal law by criminal justice processes does not occur in an ideological vacuum, more are its processes and practices value-neutral. The tremendous complexity of the system is compounded many times over by multiple and often divergent expectations assigned to it not only by legislatures and general public, but by direct participants in it as well. One fact that seems very difficult to accept in analyzing this system is that it has multiple purposes, that there is not just one goal or a single objective of either the total system or of any process within it.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การบังคับใช้กฏหมายอาญาโดยกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยen
dc.title.alternative: The enforcement of the criminal law by criminal justice process in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen