DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์-
dc.contributor.author: ไพรัช เลิศเกียรติศักดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745630632-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบวิธีการฟื้นตัวของร่างกายหลังการออกกำลังกายด้วยการนั่งพักแล้วดื่มน้ำเย็น นั่งพักแล้วชโลมตัวด้วยน้ำเย็น และนั่งพักในอุณหภูมิต่ำ โดยใช้ผู้รับการทดลองอาสาสมัครเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลชาย ของศูนย์ฝึกกีฬาในร่มองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสุขภาพสมบูรณ์จำนวน 16 คน มีอายุเฉลี่ย 20 ปี น้ำหนักตัวเฉลี่ย 65.16 กิโลกรัม และส่วนสูงโดยเฉลี่ย 176.37 เซนติเมตร ทุกคนต้องเข้ารับการทดลองวิธีการทำให้ร่างกายฟื้นตัวหลังการออกกำลังกายทั้ง 4 วิธี คือ วิธีควบคุม (Control) โดยการให้นั่งพักเฉยๆ วิธีนั่งพักแล้วให้ดื่มน้ำเย็น วิธีนั่งพักแล้วชโลมตัวด้วยน้ำเย็น และวิธีนั่งพักในห้องอุณหภูมิต่ำ การทดลองเริ่มต้นด้วยการจับชีพจรขณะพัก แล้วให้ผู้ได้รับการทดลองถีบจักยานวัดงาน ซึ่งตัวน้ำหนักถ่วงเบื้องต้นที่เหมาะสมของแต่ละคน ตามวิธี PWC 170 โดยเพิ่มงาน 25 วัตต์ ทุกๆ 2 นาที จนครบ 6 นาที หลังจากนั้นให้หยุดพักแล้วใช้วิธีทดลองแต่ละวิธี เพื่อดูสภาพการฟื้นตัว และจับชีพจรวินาทีที่ 46-60 ของทุกนาที จนครบ 6 นาที นำอัตราชีพจรของการฟื้นตัวในนาทีที่ 2,4 และ 6 ของแต่ละคน มาวิเคราะห์ตามวิธีสถิติ โดยการหาค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ซึ่งถ้าพบความแตกต่าง จึงทำการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ตามวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า การทำให้ร่างกายฟื้นตัว ด้วยวิธีชโลมตัวด้วยน้ำเย็น และวิธีนั่งพักในห้องอุณหภูมิต่ำ แตกต่างกับวิธีให้ดื่มน้ำเย็น และวิธีควบคุม อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 วิธีชโลมตัวด้วยน้ำเย็น และวิธีนั่งพักในห้องอุณหภูมิต่ำ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และวิธีดื่มน้ำเย็นกับวิธีควบคุม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to compare three methods of recovery after exercise : drinking cool water, cool water wetting and staying in the cool room. The subjects were sixteen healthy basketball team players from Sports Training Centre of Sports Organization of Thailand. They are 20 years old, 65.16 kilograms and 176.37 centimeters in average. Each subject participated in experimental methods : sitting, drinking cool water, cool water wetting and staying in the cool room. Prior to the experiment, the subjects were checked heart rate at rest and pedalled on the Monark bicycle ergometer, that was setting the first load appropriate for each one by PWC 170 method. Then increased 25 watts for every 2 minutes until six minutes. After pedalling, let them rest and each method of recovery were used, checking heart rate at the 46-60 seconds for every minute until six minutes. The data of heart rate at second minute, forth minute and sixth minute were then analyzed in terms of mean, standard deviation, one-way analysis of variance and the multiple comparison of Scheffé were employed to determine the significant difference. It was found that the recovery period of the cool water wetting method and the staying in the cool room method were signifi¬cantly different from the controlled method and the drinking cool water method at the .01 level. However, there were no significant different between the cool water wetting method and the staying in the cool room method at the .01 level, and no significant difference between the controlled method and the drinking cool water method at the same level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: เปรียบเทียบการฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย ระหว่างวิธีดื่มน้ำเย็น การชโลมตัวด้วยน้ำเย็น และการนั่งพักในห้องอุณหภูมิต่ำen
dc.title.alternative: A comparison of recovery after exercise among drinking cool water, cool water wetting, and staying in the cool roomen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen