https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23157
Title: | การวิเคราะห์ลักษณะของโปรแกรมช่วยสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน |
Other Titles: | A Feature analysis of computer-assisted instruction authoring system |
Authors: | วาสนา ศรีอัครลาภ |
Advisors: | สุกรี รอดโพธิ์ทอง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะโปรแกรมช่วยสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนในด้านลักษณะทั่วไปของฮาร์ดแวร์, ลักษณะในการใช้สร้างบทเรียน และลักษณะในการติดต่อกับผู้ใช้ของโปรแกรมช่วยสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน 4 โปรแกรม ได้แก่ โปรแกรมไทยทัศน์, จุฬา CAI, Authorware Professional และ Multimedia Toolbook เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบวิเคราะห์ลักษณะของโปรแกรมช่วยสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่พัฒนาโดยมีพื้นฐานจากงานวิจัย, และทฤษฎีการออกแบบการสอน สรุปผลการวิจัยได้ดังนี้ 1. ลักษณะทั่วไปของฮาร์ดแวร์ ทั้ง 4 โปรแกรมสามารถใช้งานได้กับเครื่อง PC ที่มี CPU 80386 ขึ้นไปได้ ใช้ได้กับเครื่องที่มีหน่วยความจำหลัก (RAM) 4 MB ขึ้นไปได้ ทำงานโดยอาศัยฮาร์ดดิสก์และใช้จอภาพแบบ VGA และ SVGA ชนิดสีได้, โปรแกรม Authorware และ Multimedia Toolbook ทำงานในระบบ Windows ส่วนโปรแกรม ไทยทัศน์ และจุฬา CAI ทำงานในระบบ DOS 2. โปรแกรม Authorware และ Multimedia Toolbook มีลักษณะในการใช้สร้างบทเรียนด้านตัวอักษร, ภาพและกราฟิก และการมีปฏิสัมพันธ์ มากที่สุดเท่ากัน และทุกโปรแกรมมีลักษณะในการสร้างบทเรียนด้านการประเมินผลพื้นฐานเท่ากัน 3. โปรแกรม Authorware และ Multimedia Toolbook มีลักษณะในการติดต่อกับผู้ใช้มากที่สุดเท่ากัน 4. โปรแกรม Authorware มีลักษณะสอดคล้องกับเกณฑ์การวิเคราะห์มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรม Multimedia Toolbook ซึ่งทำงานในระบบ Windows เหมือนกัน โดยมีลักษณะที่ต่างกันในเรื่องของการทดสอบโปรแกรมการใช้งาน, การใช้ภาพจากโปรแกรมอื่น และการเขียนสคริปต์เพื่อสร้างบทเรียนของโปรแกรม Multimedia Toolbook 5. โปรแกรม ไทยทัศน์ และจุฬา CAI ซึ่งทำงานในระบบ DOS มีลักษณะที่ต่างกันในเรื่องของชนิด และขนาดของตัวอักษร การกำหนดการวางตำแหน่ง และการแสดงข้อความ ขนาด และการเคลื่อนที่ตัวอักษร และการสร้างภาพกราฟิก การใช้ภาพเคลื่อนไหวจากโปรแกรมอื่น ๆ การใช้เสียงและการทดสอบโปรแกรมการใช้งาน |
Other Abstract: | The purpose of this research was to analyze the features of computer-assisted instruction authoring system corcerning hardware requirement, courseware development and user interface. Four computer-assisted instruction authoring system programme used in this research were: Thai-Tas, Chula CAI, Authorware Professional and Multimedia Toolbook. The research instruments used was the computer-assisted instruction feature analytical form which was developed by the principles, theories and related researches. The findings could be summarized as follows : 1. Hardware requirement of authoring system in all programmes were PC with 80386 CPU at least 4 MB of RAM, used VGA and SVGA colour monitor. 2. Courseware development feature in text, graphic and interactive appeared in Authorware and Multimedia Toolbook the most. All 4 programmes had the basic evaluation features. 3. Authorware and Multimedia Toolbook had the user interface feature more than the others. 4. Authorware had the nearest features compared to the feature analytical form. When compared to the Multimedia Toolbook which run under windows, the different features showed on imported graphic, animation, program editing and scripting 5. Thai-Tas and Chula CAI are the program that run under DOS, Which have the different features in type and size of font, in positioning and presenting of text, size and path of animation, imported graphic and animation, sound and program editing. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23157 |
ISBN: | 9746336959 |
Type: | Thesis |