DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพัตรา จินาวัฒน์
dc.contributor.author: ดลยา ผลฉาย
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิ
dc.date.issued: 2544
dc.identifier.isbn: 9740304648
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: ได้ทำการสังเคราะห์ไฮดรอกชีอะพาไทต์ (hydroxyapatite) ด้วยกระบวนการไฮโดรเทอร์มัลโดยอาศัยปฏิกิริยาระหว่างสารตั้งต้นได-แอมโมเนียมไฮโดรเจนออร์โทฟอสเฟต((NH₄)₂HPO₄) หรือสารprecursor ได้แก่ ไดแคลเซียมฟอสเฟตแอนไฮดรัส (DCPA) ไดแคลเซียมฟอสเฟตไดไฮเดรต (DCPD) และโมโนแคลเซียมฟอสเฟตโมโนไฮเดรต (MCPM) ซึ่งสกัดจากผลพลอยได้ของอุตสาหกรรมกระดูก(NH4])₂HPO4 และสาร precursor ทำปฏิกิริยากับ Ca²⁺จาก Ca(OH)₂ หรือปะการัง (อะราโกไนต์ CaCo₃) ที่ภาวะต่างๆ ได้แก่ อัตราส่วน Ca/P ในช่วง 1.5-1.67 โดยโมล ในกรณีของ Ca(OH)₂ และอัตราส่วน Ca/P ในช่วง 1.4-1.67 โดยโมล ในกรณีของปะการัง ที่ อุณหภูมิ 160-200 ℃ เป็นเวลา 4-7 ชั่วโมง ในการสังเคราะห์ไฮดรอกซีอะพาไทต์บนผิวปะการังด้วยได-แอมโมเนียมไฮโดรเจน ออร์โทฟอสเฟต (NH4)₂HPO4) ได้เฟสหลักเป็นเบต้า-ไตรแคลเซียมฟอสเฟต (β-TCP) ไฮดรอกซีอะพาไทต์ และอะราโกไนต์ (aragonite) ตามลำดับ DCPD เกิดปฏิกิริยาดีไฮเดรชันได้ DCPA มีลักษณะเป็นแผ่น (tablets) ซึ่งต่อมาจะทำปฏิกิริยากับ Ca²+ เกิดเป็นไฮดรอกซีอะพาไทต์มีลักษณะเป็นผลึกรูปเข็ม (needles) พบวิสเกอร์ (whiskers) ของ DCPA บนพื้นผิวของแผ่น ที่อุณหภูมิ 200 ℃ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง เมื่อปรับอัตราส่วน Ca/P เป็น 1.67 โดยโมล ได้ไฮดรอกซีอะพาไทต์เป็นเฟสหลัก ที่เหลืออะราโกไนต์ และDCPA ภาวะที่เหมาะกับการ เตรียมไฮดรอกซีอะพาทไต์คือการใช้ MCPM เป็นสารตั้งต้น ผ่านกระบวนการไฮโดรเทอร์มัลที่อุณหภูมิ 200 ℃ เป็นเวลา 7 ชั่วโมง
dc.description.abstractalternative: Hydroxyapatite (Ca₁₀(PO₄)6OH₂) was hydrothermally synthesized either diammonium hydrogen orthophosphate (NH4)₂ HPO₄) or precursors, such as dicalcium phosphate anhydrous (DCPA), dicalcium, phosphate dehydrate (DCPD) and monocalcium phosphate monohydrate (MCPM), derived from by-product of bone industry. The (NH₄)₂HPO₄ and the precursors reacted with Ca²⁺ from Ca(OH)₂ or coral (aragonite, CaCO₃) under various conditions –Ca/P molar rations 1.5-1.67 in the case of Ca(OH)₂ and 0.14-1.67 in the case of coral, at 160-200 ℃ for 4-7 hours. β –tricalcium phosphate (β –TCP), hydroxyapatite and aragonite were the products obtained from (NH₄)₂HPO₄+ coral. DCPD was found to dehydrate to DCPA tablets which would later react with Ca²⁺ to form HA of needle-to-rod shaped crystals. DCPA whiskers were detected on the surfaces of tablets at 200℃, 4 hour reaction. When the Ca/P ratio was increased to 1.67, the main phase was HA and the remaining were aragonite and DCPA. The optimal condition of synthesis is treating the coral with MCPM solution at 200℃ for 7 h.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การสังเคราะห์ไฮดรอกซีอะพาไทต์จากแหล่งธรรมชาติโดยวิธีไฮโดรเทอร์มัลen
dc.title.alternative: Synthesis of hydroxyapatite from natural sources by hydrothermal methodsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเซรามิกes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen