DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิตต์ วิสุทธิวิเศษ-
dc.contributor.author: ภัคนัย ทองทิอัมพร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745649635-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: ได้ค่าคำนวณค่าคำนวณค่าของพลังงานที่สถานะพื้นและสัดส่วนควบแน่นในฮีเลียมเหลวชนิดที่สอง ค่าของพลังงานที่สถานะพื้น mµ˳ นั้นคำนวณได้จากสูตรที่ได้จากประยุกต์ของ รีดิ้วเดนซิตี้ แมตริกซ์ [ดูสูตรในตัวเล่ม] โดยที่ V (r(superscript→) คือศักดาระหว่างอะตอม และ s (r(superscript→) กับ h (r(superscript→) หาได้จากงานของแมคมิลแลน และ พูโอสคารี สำหรับสัดส่วนควบแน่น (ρc/ρ) ของฮีเลียมเหลวชนิดที่สองศูนย์เดลวินนั้น คำนวณได้จากความสัมพันธ์ระหว่างความหนาแน่นกับความหนาแน่นยิ่งยวด (ρs) นั่นคือ [ดูสูตรในตัวเล่ม] ซึ่งความสัมพันธ์เสนอโดย K . visoottiviseth และ ∝, β หาได้จากสูตร [ดูสูตรในตัวเล่ม] ศักดาระหว่างอะตอม V(r(superscript→) ที่ใช้ในการคำนวณนั้น เราได้ใช้แบบต่างๆ เช่น L-J 12-6, morse-VDD และ HFDHE-2 และในการคำนวณหาค่าพื้นที่ภายใต้เส้นโค้งโดยใช้วิธีกฎ ของซิมส์สัน ซึ่งตลอดการคำนวณนั้นได้อาศัยคอมพิวเตอร์เข้าช่วยการคำนวณ ค่าตัวเลขที่คำนวณได้ ทั้งค่าพลังที่สถานะพื้นสัดส่วนควบแน่ ที่ศูนย์เคลวิน ได้ค่าที่ใกล้เคียงกับการทดลองของแมคมิลแลน และพูโอสคารี และผลการทดลองท่านอื่นๆ
dc.description.abstractalternative: The ground state energy in liquid 4He II has been calculated from the expression obtained from the application of the reduced den¬sity matrix for liquid 4He II , [See formula in text] where V (r(superscript→) the strongly interatomic potential. The screening factor $(r(superscript→) and the function h(r(superscript→) have been determined from McMillan's curve and Puoskari's curve (HNCE scaling). The condensate fraction in liquid 4He II has been obtained from the relationship between the condensate density and superfluid density and superfluid density, [See formula in text] which was proposed by Visoottiviseth and ∝,β have been calculated from the expression, [See formula in text] In calculating the numericals of the ground state energy and the condensate fraction we have used the various strong interatomic potential, such as the L-J 12-6 potential, the Morse-VDD potential and HFDHE-2 potential in the calculation. All calculations were done on a computer. The integration to find the area under curves has been worked out by the Simpson'ร rule method. Some numerical value of the ground state energy and the condensate fraction obtained from reading McMillan and Puoskari's curves, have been calculated, and they are found to be in agreement with McMillan's work, Puoskari's work and with the experimental result to the same order of accuracy.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พลังงาน
dc.subject: ฮิเลียม
dc.title: พลังงานสถานะพื้นและสัดส่วนควบแน่นของ 4 He II เหลวen
dc.title.alternative: Ground state energy and condensate fraction in liauid 4 He II / Puckanai Thongthiumpornen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen