DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุเมธ วัชระชัยสุรพล
dc.contributor.author: วิเลิศ เลิศบัณฑิตกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2532
dc.identifier.isbn: 9745764183
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: คลังยาและเวชภัณฑ์ เป็นหน่วยงานในโรงพยาบาลที่ทำหน้าที่ในการจัดเก็บ สำรอง และแจกจ่ายยาและเวชภัณฑ์ให้แก่หน่วยงานต่าง ๆ ในโรงพยาบาล การดำเนินการในหน่วยงานดังกล่าว ได้อาศัยบัตรควบคุมสต๊อคในการควบคุมการเบิกจ่ายยาและเวชภัณฑ์ โดยทำการบันทึกรายการรับ-จ่ายไว้ซึ่งมักเกิดปัญหาในด้านความล่าช้าในการค้นหาบัตรควบคุมสต๊อคและการบันทึกข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีปริมาณในการรับ-จ่ายยาและเวชภัณฑ์สูง ทำให้ไม่สามารถปรับปรุงข้อมูลในบัตรได้ทัน ส่งผลต่อเนื่องถึงการนำข้อมูลไปใช้การบริหาร นอกจากนี้การรวบรวมข้อมูล ในบางครั้งกระทำได้ยากและใช้เวลามาก ดังนั้นการวิจัยเพื่ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศของคลังยาและเวชภัณฑ์จึงเกิดขึ้น เพื่อขจัดหรือบรรเทาปัญหาต่างๆ ดังกล่าว โดยอาศัยคุณสมบัติด้านความเร็วในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการออกแบบและพัฒนาดังกล่าว ในการวิจัยได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ดังนี้คือศึกษาระบบปัจจุบัน วิเคราะห์ปัญหาทำการออกแบบ และพัฒนาระบบ ระบบที่ได้ทำการออกแบบและพัฒนาได้ดำเนินการในสองลักษณะคือแบบโต้ตอบทันที (ONLINE INTERACTIVE)โดยใช้ระบบควบคุมการสื่อสาร CICS/VS และแบบประมวลผลแบบกลุ่ม (BATCH) ภายใต้ระบบปฏิบัติการ OS/VS1 โดยมุ่งเน้นในการเก็บบันทึกข้อมูลปริมาณมากๆ และสามารถค้นหา รวบรวมข้อมูลได้รวดเร็ว พร้อมทั้งสรุปข้อมูลสำคัญสำหรับการจัดการระบบดังกล่าวประกอบด้วยระบบย่อย 4 ระบบ ดังนี้ คือ ระบบย่อยการเริ่มต้นระบบและความปลอดภัย ระบบย่อยการบันทึกข้อมูลพื้นฐาน ระบบย่อยการบันทึกรายการประจำวัน และระบบย่อยการสอบถามข้อมูลและการทำสถิติ ระบบที่ได้รับการพัฒนาจากการวิจัยครั้งนี้มีความเหมาะสมสำหรับโรงพยาบาลที่มีจำนวนเตียงมากกว่า 500 เตียงขึ้นไป
dc.description.abstractalternative: Storing and Distributing medical supply are the main functions of the Medical Supply Inventory Unit in any large-scale hospitals. To control stock by using stock-cards often causes the problem of time-consuming search for stock-cards manually. Particularly, in the case of high frequency of medical supply receiving and distributing, the stock-cards may have not been updated at a specific time, effecting the used of out-of-date data for management. In some cases, data is also difficult to collect and time consuming. Consequently, this research is to design and to develop Medical Supply Inventory Information System in order to solve these problems by using computer as a tool. The first step in conducting the research is to study the current system, and to analyze the system, and then the System Design and System Development have been performed respectively. The desiged system consists of Online-Interactive Function with CICS/VS, the communication control system, and Batch Function, all running under OS/VS1 Operating System. It is focused at large volume of data recording with powerful data searching and collecting, and, in addition, summarizing data for management. The system is devided into four subsystems: System Set-up and Security subsystem, Basic data recording subsystem, Transaction entry subsystem, and Inquiry and Statistics subsystem. It is suitable to implement in a hospital with the capacity of more than 500 patient-beds.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ระบบสารสนเทศสำหรับคลังยาและเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาลขนาดใหญ่en
dc.title.alternative: Eidical supply inventory information system for a large hospitalen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen