DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
dc.contributor.author: ประสานวงศ์ บูรณะพิมพ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.identifier.isbn: 9745643505
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2528en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนในโรงเรียนสาธิตที่มีรูปแบบการคิดต่างกันและเพื่อเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนชายกับนักเรียนหญิงในรูปแบบการคิดแต่ละแบบ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โปรแกรมวิทยาศาสตร์ ปีการศึกษา 2527 จำนวน 278 คน จากโรงเรียนสาธิตในสังกัดทบวงมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 โรง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบทดสอบวัดรูปแบบการคิด ซึ่งมีค่าความเที่ยง 0.862 และแบบทดสอบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และมีค่าความเที่ยง 0.63 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และทดสอบค่าที ผลการวิจัย 1. นักเรียนที่มีรูปแบบการคิดต่างกัน ได้แก่ แบบวิเคราะห์เชิงบรรยายแบบจำแนกประเภทเชิงอ้างอิง และแบบโยงความสัมพันธ์มีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. นักเรียนชายและนักเรียนหญิงที่มีรูปแบบการคิดแบบเดียวกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to compare science process skills of demonstration school students with different cognitive styles and to compare science process skills between male and female students in cach cognitive style. The research sample were 278 mathayom suksa six science program students in the 1984 academic year of five demonstration schools under the auspices of the Ministry of the University Affairs in Bangkok Metropolis. The research instrument were Cognitive Style Test with the reliability of 0.862 and the Science Process Skills Test with the reliability of 0.63. The collected data were analyzed by using one-way analysis of variance and t-test. Finding 1. The students with different cognitive styles namely : descriptive – analytic style, categorical – inferential style and relational style were not different in science process skills at the .05 significant level. 2. The male students and the female students in each cognitive style were not different in science process skills at the .01 significant level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่มีรูปแบบการคิดต่างกันในโรงเรียนสาธิตในสังกัดมหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: A comparison of science process skills of students with different cognitive styles in university demonstration schoolsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen