Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23434
Title: การเสริมแรงยางธรรมชาติด้วยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมจากน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
Other Titles: Reinforcement of natural rubber with cardanol formaldehyde resins prepared from cashew nut shell liguid
Authors: พิชณัฐ รัตนเมธางกูร
Advisors: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ยาง -- การเสริมแรง
คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซิน
Rubber -- Reinforcement
Cardanol formaldehyde resins
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ ยางธรรมชาติได้ถูกเสริมแรงด้วยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซิน ที่เตรียมจาก น้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์โดยคาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินทั้งชนิดโนโวแลก และชนิด รีโซลถูกสังเคราะห์จากคาร์ดานอลที่สกัดได้จากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์การสังเคราะห์เกิด จากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่นของคาร์ดานอลและฟอร์มัลดีไฮด์โดยมีกรดและด่าง เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งเปอร์เซ็นต์ผลได้มากที่สุดของรีโซลเรซินคือ 75.37%โดยการใช้อัตราส่วน โดยโมลของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 2.0 ภายใต้ภาวะความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 8.0 ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 ชั่วโมง และเปอร์เซ็นต์ผลได้มากที่สุดของโนโวแลกเรซิน คือ 79.68% โดยการใช้อัตราส่วนโดยของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 0.8 ภายใต้ภาวะ ความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 2.2 ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 ชั่วโมง และใช้เทคนิคทางสเปกโทรสโกปี (FT-IR และ ¹³C NMR) เพื่อหาลักษณะเฉพาะโครงสร้างทางเคมีของ คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมได้ เมื่อนำเรซินผสมกับยางธรรมชาติ พบว่า สามารถเข้ากันได้ดีที่อัตราส่วนต่างๆ และผลจากการตรวจสอบพฤติกรรมการบ่มของยางผสมรีโซล และโนโวแลกแสดงให้เห็นว่าชิ้นงาน มีพฤติกรรมการบ่มแตกต่างกันซึ่งเป็นผลจากเรซินทั้งสองชนิดมีความว่องไวทางเคมีที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การใส่คาร์ดานอลฟอร์มัลดีไฮด์เรซินเข้าไปในยางธรรมชาติทำให้สมบัติเชิงกล ได้แก่ ความแข็ง ความทนแรงดึง มอดุลัสที่จุดขาด 100% และ 300 % เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ระยะที่จุดขาด และการคืนตัวลดลงตามที่ได้คาดไว้
Other Abstract: In this research, natural rubber was reinforced with cardanol-formaldehyde resins prepared from cashew nut shell liquid. Cardanol-formaldehyde resins both resole and novolak were synthesized from cardanol which extracted from cashew nut shell. These were done via a condensation polymerization of cardanol and formaldehyde in the presence of base and. acid catalysts. Cardanol-formaldehyde resin, resole type : CF-resole, with highest yield of 75.37% was prepared by using a molar ratio of formaldehyde/cardanol at pH 8.0 and 90°c for 8 hours. Cardanol-formaldehyde resin, novolak type : CF-novolak, with highest yield of 79.68% was prepared by using a molar ratio of 0.8 formaldehyde/cardanol at pH 2.2 with. 100°c for 7 hours. Spectroscopic techniques, FT-IR and ¹³C NMR were employed to characterize the chemical structure of the obtained cardanol-formaldehyde resins. The resins were found to be compatible with natural rubber in various formulations. The cured behaviors of natural rubber blended with either the CF-resole or CF-novolak was investigated. It was found that the cured behaviors of CF-resole and CF-novolak samples were quite different, reflecting differences in chemical reactivities. Furthermore, the incorporation of cardanol-formaldehyde resins into natural rubber gave significant improvements in mechanical properties such as hardness, tensile strength, modulus at 100% and 300% elongation and abrasion resistance. However, elongation at break and compression set of the blends were decreased as expected.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23434
ISBN: 9741760558
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pitchanut_ra_front.pdf3.95 MBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_ch1.pdf1.15 MBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_ch2.pdf7.7 MBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_ch3.pdf7.34 MBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_ch4.pdf11.7 MBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_ch5.pdf606.98 kBAdobe PDFView/Open
Pitchanut_ra_back.pdf5.41 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.