DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัญชริดา อัครจรัลญา
dc.contributor.author: นาตยา รวมทรัพย์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2544
dc.identifier.isbn: 9740314724
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: ภาวะที่เหมาะสมของกระบวนการไอโอลิชชิงเพื่อการขจัดกำมะถันไพไรต์ออกจากลิกไนท์โดย Thiobacillus ferrooxidansY4-3 เป็นดังนี้ เลี้ยงเชื้อเริ่มต้นในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลวสูตร 9K ที่อุณหภูมิ 30 o C ให้อากาศโดยการเขย่าที่ความเร็ว 200 รอบต่อนาที เป็นเวลา 7 วัน ปลูกเชื้อเริ่มต้นที่ได้ 10 % (ปริมาตร/ปริมาตร) ลงในผงลิกไนท์ขนาดอนุภาค 45 ไมครอน แขวนลอยในน้ำกลั่น 10% (กรัม/100 มล.) ปรับค่าความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นเป็น 2.0 บ่มที่ภาวะเดิมเป็นเวลา 8 วัน ที่ภาวะที่เหมาะสม T. ferrooxidans Y4-3 สามารถขจัดกำมะถันไพไรต์ออกจากลิกไนท์ได้ 11.52 % ทำการปรับปรุงสายพันธุ์ของ T. ferrooxidans Y4-3 โดยการถ่ายโอนยีนประมวลรหัสเอทีพีซัลฟูรีเลส และเอพีเอสรีดักเตส จาก Allochromatium vinosum strain D (DSMZ 180) เข้าสู่ T.ferrooxidans Y4-3 โดยวิธีอิเลคโทรพอเรซัน สารสกัดจากเซลล์ทรานสฟอร์แมนท์มีกิจกรรมของเอทีพีซัลฟูรีเลส (0.034 หน่วยเอสไซม์/มก.โปรตีน) ที่ภาวะที่เหมาะสมทรานสฟอร์แมนท์สามารถขจัดกำมะถันไพไรต์ออกจากลิกไนท์ได้ 43.49% หรือสูงกว่าสายพันธุ์เดิม 3.8 เท่า
dc.description.abstractalternative: The optimal conditions for bioleaching process of pyritic sulfur from lignite by Thiobacillus ferrooxidans Y4-3 were as follows: inoculums grown in 9K medium at 30oC with shaking at 200 rpm for 7 days, 10% (v/v) of the inoculums in 10% (g/100 ml) of 45 µm-lignite particles suspended in distilled water at the initial pH of 2.0, and incubation at the above conditions for 8 days. Under the optimal conditions, T. ferrooxidans Y4-3 desulfurized 11.52% of the total pyritic sulfur from lignite. For T. ferrooxidans Y4-3 strain improvement, gene encoding ATP sulfurylase and APS reductase from Allochromatium vinosum strain D (DSMZ 180) were transformed into T. ferrooxidans Y4-3 by electroporation. Crude extract of the transformant expressed ATP sulfurylase activity at 0.034 units/mg protein. Under the optimal conditions, the transformant desulfurized 43.49% of the total pyritic sulfur from lignite or about 3.8 times higher than that of the wild type.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การหาภาวะที่เหมาะสมของกระบวนการไบโอลิชชิงเพื่อการขจัดกำมะถันในรูปไพไรต์จากลิกไนท์ โดย Thiobacillus ferrooxidansen
dc.title.alternative: Optimization bioleaching process for pyritic sulfur removal from lignite by Thiobacillus ferrooxidansen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen