DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
dc.contributor.author: วรเบญญา พิทักษ์อรรณพ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745811254
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการออกกำลังกายที่ใช้ความหนักแตกต่างกันที่มีต่อสารชีวเคมีในเลือดของหญิงวัยกลางคน กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็น บุคลากรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพศหญิง อายุระหว่าง 31-50 ปี ที่อาสาสมัครเข้าร่วมการวิจัย จำนวน 27 คน ก่อนการวิจัยได้มีการตรวจสารชีวเคมีในเลือดและนำมาจัดกลุ่มโดยวิธีจับกลุ่ม (Matched group) แบ่งเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 9 คน แต่ละกลุ่มออกกำลังกายตามโปรแกรมที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประกอบด้วย 3 กิจกรรมคือ แอโรบิคดานซ์ เดิน-วิ่ง และขี่จักรยานแบบอยู่กับที่ กลุ่มที่ 1 ใช้ความหนักของการออกกำลังกาย 75 เปอร์เซ็นต์ ของพิสัยอัตราการเต้นของหัวใจ กลุ่มที่ 2 ใช้ความหนักของการออกกำลังกาย 65 เปอร์เซ็นต์ ของพิสัยอัตราการเต้นของหัวใจ และกลุ่มที่ 3 ใช้ความหนักของการออกกำลังกาย 55 เปอร์เซ็นต์ ของพิสัยอัตราการเต้นของหัวใจ ใช้เวลาในการฝึก 10 สัปดาห์ๆ ละ 3 วันๆละ 1 ชั่วโมง หลังการวิจัยทำการตรวจสารชีวเคมีในเลือด แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า “ที” (t-test) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) และเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธีรของตูกี เอ (Tukey a) ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. ทั้งสามกลุ่มมีค่าโคเลสเตอรอลหลังฝึกลดลงแตกต่างจากก่อนฝึกอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 2. กลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 3 มีค่าเอชดีแอล-โคเลสเตอรอลหลังฝึกเพิ่มขึ้น และมีค่าแอลดีแอล-โคเลสเตอรอลหลังฝึกลดลงแตกต่างจากก่อนฝึกอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 3. กลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 มีค่ากลูโคสหลังฝึกลดลงแตกต่างจากก่อนฝึกอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 4. การเปรียบเทียบค่าสารชีวเคมีในเลือดทุกตัวหลังฝึกของทั้งสามกลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study in comparing effects of exercise programs with different intensity on biochemistry substances in blood of the middle age females. Subjects were 27 volunteered sedentary female Chulalongkorn University personnels whose ages were 31-50 years old. Before the experiment, there were tested on biochemistry substance in blood and divided into three groups by matched group with nine persons for each group. All groups were exercised by program which constructed by the researcher. The program was composed of 3 activities by using aerobic dance, jog-walk and bicycle ergometer. The first group was trained with the 75 percent of the heart rate range, the second group was trained with the 65 percent of the heart rate range and the third group was trained with the 55 percent of the heart rate range. All three experimental groups were trained for 10 weeks with 3 days a week and 1 hour a day. All Three groups were then measured biochemistry substance in blood after the experiments. The data were analyzed in term of means, standard deviations and t-test. The One-Way Analysis of Variance and Tukey a method were used to determine the statistically significant difference among groups. The statistical significance of .05 was used in this study. It was found that : 1. All groups had the cholesterol decrease on the post-test with the significant difference at the level of .05. 2. Group 1 and 3 had the HDL-C increase and LDL-C decrease on the post-test with the significant difference at the level of .05. 3. Group 2 and 3 had the glucose decrease on the post-test with the significant difference at the level of .05. 4. There was no statistically significant difference at .05 level among those three groups in the biochemistry substances on the post-test.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายที่ใช้ความหนักแตกต่างกัน ที่มีต่อสารชีวเคมีใน เลือดของหญิงวัยกลางคนen
dc.title.alternative: Effects of exercise programs with different intensity on biochemistry substances in blood of the middle age femalesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen