https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23571
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คมสัน เพ็ชรรักษ์ | - |
dc.contributor.author | มานพ ยิ่งรัมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741770839 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอผลการศึกษาคุณลักษณะของแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์รูป คลื่นฟ้าผ่าทั้งขั้วบวกและขั้วลบของอิเล็กโตรดทรงกลม-ระนาบ ในสภาวะอากาศของห้องทดลอง ในกรณีที่ไม่ส่องแสง UV และส่องแสง UV จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า แรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้วบวกกรณีไม่ส่องแสง UV มีค่าสูงกว่ากรณีส่องแสง UV ส่วนแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้ว ลบกรณีไม่ส่องแสง UV และกรณีส่องแสง UV มีค่าใกล้เคียงกัน นอกจากนี้แรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้วบวกไม่ว่าจะส่องแสง UV หรือไม่ส่องแสง UV มีค่าสูงกว่าแรงดันเบรกดาวน์อิมพัลส์ขั้วลบเสมอ | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents a study of positive and negative lightning impulse breakdown voltage characteristics of sphere-plane gaps, under laboratory atmospheric conditions, with and without UV irradiation. The results show that the positive impulse breakdown voltage of sphere-plane gap without UV irradiation is higher than with UV irradiation, while the UV irradiation has only a slight affect on negative impulse breakdown voltage. The positive breakdown voltage with and without UV irradiation are always higher than the negative impulse breakdown voltage. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | แรงดันเบรกดาวน์ | - |
dc.subject | Breakdown voltage | - |
dc.title | การศึกษาแรงดนเบรกดาวน์อิมพัลส์ของแกประหว่างทรงกลมระนาบภายใต้การส่องแสง UV | en |
dc.title.alternative | A study of impulse breakdown voltages of sphere-plane gap under UV irradiation | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |