Title: เครื่องรับแบบขจัดสัญญาณแทรกสอดแบบขนานชนิดปรับตัวได้แบบบอดโดยการลดความแปรปรวนของพลังงานสัญญาณขาออกจากเครื่องรับในระบบสื่อสารเคลื่อนที่ซีดีเอ็มเอ
Other Titles: Blind apaptive parallel interference cancellation receiver by minimzing variance of output signal energy in CDMA mobile communication systems
Authors: รัฐพล ศรุติรัตนวรกุล
Advisors: วาทิต เบญจพลกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: ระบบสื่อสารเคลื่อนที่
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอเครื่องรับแบบขจัดสัญญาณแทรกสอดแบบขนานชนิดปรับตัวได้แบบบอด (Blind Adaptive Parallel Interference Cancellation (BA_PIC) Receiver) โดยการลดความแปรปรวนของพลังงานสัญญาณขาออกจากเครื่องรับที่สถานีฐานในระบบสื่อสารเคลื่อนที่ซีดีเอ็มเอ เนื่องจากการดีเทกต์สัญญาณของผู้ใช้ระบบซีดีเอ็มเอในปัจจุบันจะใช้เครื่องรับแบบแมตช์ฟิลเตอร์ซึ่งไม่ได้คำนึงถึงผลของการแทรกสอดจากผู้ใช้คนอื่นๆ ภายในเซลล์ ดังนั้นความจุของระบบซีดีเอ็มเอในปัจจุบันจึงถูกจำกัดด้วยระดับของการแทรกสอดดังกล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดปรากฏการณ์ใกล้-ไกล เพื่อที่จะแก้ไขข้อจำกัดดังกล่าวเครื่องรับแบบมัลติยูสเซอร์หลายประเภทจึงถูกเสนอขึ้นและหนึ่งในนั้นได้แก่เครื่องรับแบบ BA_PIC ซึ่งใช้ตัวขจัดแบบบอดประมาณสัญญาณแทรกสอดจากผู้ใช้คนอื่นๆ ภายในเซลล์แล้วจึงหักล้างสัญญาณที่ประมาณได้นั้นออกจากสัญญาณที่ออกจากเครื่องรับแบบแมตช์ฟิลเตอร์ ในงานวิจัยก่อนหน้านี้ตัวขจัดแบบบอดจะถูกปรับโดยอัลกอริทึมเกรเดียนต์ซึ่งใช้ค่าเฉลี่ยของพลังงานของสัญญาณที่ออกจากเครื่องรับ (Mean of Output Energy, MOE) เป็นฟังก์ชันวัตถุประสงค์ อย่างไรก็ตามจากการจำลองแบบด้วยคอมพิวเตอร์เบื้องต้นพบว่าสมรรถนะของเครื่องรับแบบ BA_PIC ที่ใช้ MOE เป็นฟังก์ชันวัตถุประสงค์ (MOE_BA_PIC) จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อจำนวนของผู้ใช้ในเซลล์เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนั้นยังพบว่าการลู่เข้าของเครื่องรับดังกล่าวยังค่อนข้างช้าอีกด้วย ดังนั้นงานวิจัยในวิทยานิพนธ์นี้จึงเสนอให้ใช้ความแปรปรวนของพลังงานของสัญญาณที่ออกจากเครื่องรับ (Variance of Output Energy, VOE) เป็นฟังก์ชันวัตถุประสงค์สำหรับปรับตัวขจัดแบบบอดแทน MOE โดยคาดว่าสมรรถนะของเครื่องรับที่เสนอ (VOE_BA_PIC) จะดีกว่าสมรรถนะของเครื่องรับแบบ MOE_BA_PIC ทั้งในแง่ของความถูกต้องในการประมาณสัญญาณแทรกสอดจากผู้ใช้คนอื่นๆ และอัตราการลู่เข้าของตัวขจัดแบบบอด จากการจำลองแบบด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้ Gold Code ซึ่งมีอัตราขยายการประมวลผล (Processing Gain) เท่ากับ 31 เป็นรหัสแผ่พบว่า ในกรณีช่องสัญญาณซิงโครนัส เมื่อกำหนดให้อัตราบิตผิดพลาดที่ยอมรับได้เท่ากับ 0.001 เครื่องรับแบบ VOE_BA_PIC จะรองรับผู้ใช้ได้ประมาณ 25 คน ในขณะที่เครื่องรับแบบ MOE_BA_PIC สามารถรองรับผู้ใช้ได้ประมาณ 10 คน นอกจากนั้นยังพบว่าเครื่องรับที่เสนอมีความทนทานต่อปรากฏการณ์ใกล้-ไกล และมีอัตราการลู่เข้าที่เร็วกว่าอัตราการลู่เข้าของเครื่องรับแบบ MOE_BA_PIC ด้วย เมื่อพิจารณาผลการจำลองแบบในกรณีช่องสัญญาณอะซิงโครนัสพบว่า เนื่องจากความเชื่อถือได้ที่ลดลงอย่างรวดเร็วตามจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นของบิตข้อมูลซึ่งใช้ประมาณสัญญาณแทรกสอดทำให้สมรรถนะของเครื่องรับแบบ VOE_BA_PIC และแบบ MOE_BA_PIC ทั้งในแง่ของความถูกต้องในการประมาณสัญญาณแทรกสอดและอัตราการลู่เข้าของตัวขจัดแบบบอด มีค่าใกล้เคียงกันเมื่อจำนวนผู้ใช้มีค่าสูงๆ
Other Abstract: In this thesis, a Blind Adaptive Parallel Interference Cancellation (BA_PIC) receiver by minimizing Variance of Output signal Energy (VOE) in CDMA mobile communication systems is proposed. In conventional CDMA system, a Matched Filter (MF) that treats other users' signal as Additive White Gaussian Noise (AWGN) is used to detect desired user's information. Thus, the capacity of conventional CDMA system is limited by interference, especially, in near-far environment. To alleviate this drawback, a lot of techniques of multiuser receivers are proposed. Among thesis is the BA_PIC receiver that utilizes a blind adaptive canceller to estimate Multiple Access Interference (MAO) and, then, substracts it from the MF's output. In previously proposed research, the blind adaptive canceller is adapted by Gradient Algorithm (GA) using the Mean of Output Energy (MOE) of the receiver as the objective function (MOE_BA_PIC). However, from computer simulations, it is found that when the number of users increases, the Bit Error Rate (BER) of the MOE_BA_PIC receiver increases rather dramatically. Besides, the convergent rate of this receiver is quite slow. As a result, this thesis proposes to use the VOE of the receiver as the objective function instead of the MOE used in the MOE_BA_PIC receiver, expecting that the performance of the proposed receiver, in both BER and convergent rate aspects, should be better than those of the MOE_BA_PIC receiver. The performance of the proposed receiver is evaluated by computer simulations using gold codes with processing gain = 31 as spreading sequences. It is found that, in a synchronous channel, when the acceptable BER is set to 0.001, the system with the VOE_BA_PIC receiver can support up to 25 users while that with the MOE_BA_PIC receiver can support only 10 users. Besides, it is found that the proposed receiver is more robust to near-far effect and has faster convergent rate than the MOE_BA_PIC receiver. However, due to the reliability of data bits, used to estimate the MAI, that decreases with the increase of number of users, it is found that the performance, both in BER and convergent rate aspects, of the proposed receiver and the MOE_BA_PIC receiver, in an asynchronous channel, at high level of number of users are almost the same.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23658
ISBN: 9740310192
Type: Thesis