DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พชรวรรณ จันทรางศุ-
dc.contributor.author: มานิต เรืองรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745623288-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: ศึกษาและเปรียบเทียบความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ห้าที่อยู่ในโรงเรียนเขตชุมชนชั้นใน กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ห้าที่อยู่ในโรงเรียนเขตชุมชนชั้นนอก วิธีดำเนินการวิจัย ศึกษารวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการสร้างแบบสอบความรู้และแบบสำรวจทัศนคติซึ่งมีลักษณะเป็นแบบเลือกตอบและมาตราส่วนประเมินค่า ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบแยกประเภท (Stratified Random Sampling) ได้โรงเรียนที่เป็นตัวอย่างประชากร 12 โรงเรียนประกอบด้วย โรงเรียนในเขตชุมชนชั้นใน 6 โรง นักเรียน 240 คน โรงเรียนเขตชุมชนชั้นนอก 6 โรง นักเรียน 240 คน นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ โดยหาร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างความรู้และทัศนคติของนักเรียนใน 2 เขต ชุมชน โดยการทดสอบค่า ซี (Z- test) ผลการวิจัย 1. ความรู้ทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของนักเรียนอยู่ในเกณฑ์พอใช้ และนักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2. ผลการเปรียบเทียบความรู้และทัศนคติของนักเรียนทั้ง 2 เขตชุมชน ปรากฏว่า ความรู้และทัศนคติทางเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของนักเรียนทั้ง 2 เขตชุมชนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01-
dc.description.abstractalternative: To investigate knowledge and attitudes concerning environmental conservation of Prathom Suksa Five students and to compare knowledges and attitudes concerning environmental conservation between Prathom Suksa Five Students who lived in the city and in the suburbs. Procedure The test and questionnaire were constructed to test the knowledge and survey the attitude of the Prathom Suksa Five students in Bangkok, The test were objective test and the questionnaires were constructed in the form of rating scale, stratified Random Sampling was used. The data were obtained from 12 schools, 480 Prathom Five students. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, knowledge and attitude of the students were compared by using z-test. Results: 1. The knowledge concerning environmental conservation of the students were fair and their’-attitude were good, 2. In comparing the knowledge and attitude, the result of the z-test analysis were not statistically significant at .01 level.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สิ่งแวดล้อมกับเด็ก-
dc.subject: การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม-
dc.subject: นักเรียนประถมศึกษา-
dc.subject: Environment and children-
dc.subject: Environmental protection-
dc.title: ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ห้า ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Knowledge and attitude concerning environmental conservation of prathom suksa five students in the schools under the auspices of Bangkok metropolitan administrationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen