DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์-
dc.contributor.author: มนัส ยอดคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2525-
dc.identifier.isbn: 9745608254-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525en
dc.description.abstract: ศึกษาสมรรถภาพทางกายของนักเรียนไทยภูเขาในระคับอายุต่างๆ โดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย นอร์ธคาโรไลน่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ไนการวิจัยนี้ ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งพวกจากนักเรียนไทยภูเขาในจังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน จำนาน 300 คน เป็นนักเรียนชาย 146 คน นัก เรียนหญิง 154 คน จากโรงเรียนที่มีครูเคยผ่านการอบรม และโรงเรียนที่ครูไม่เคยผ่านการอบรมจำนวนเท่าๆ กัน แล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนดิบเป็นคะแนน ที และทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่าง ระหว่างค่าเฉลี่ย โดยใช้ค่า ที ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถโดยเฉลี่ยในการทดสอบสมรรถภาพทางกายแต่ละรายการของนักเรียนไทยภูเขามีดังนี้ 1.1 อายุ 6 ปี ชาย ลุก-นั่ง 2.66 ครั้ง ก้าวข้าง 6.66 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 40.83 นิ้ว ดึงข้อ 15.33 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 11.83 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 3.90 ครั้ง ก้าวข้าง 7.50 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 46.30 นิ้ว ดึงข้อ 11.50 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 11.10 ครั้ง 1.2 อายุ 7 ปี ชาย ลุก-นั่ง 4.70 ครั้ง ก้าวข้าง 9.66 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 45.12 นิ้ว ดึงข้อ 15.54 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.25 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 2.18 ครั้ง ก้าวข้าง 8.90 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 43.36 นิ้ว ดึงข้อ 14.18 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 11.63 ครั้ง 1.3 อายุ 8 ปี ชาย ลุก-นั่ง 6.22 ครั้ง ก้าวข้าง 10.63 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 46.81 นิ้ว ดึงข้อ 19.63 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 13.36 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 4.45 ครั้ง ก้าวข้าง 9.27 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 46.75 นิ้ว ดึงข้อ 15.51 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.09 ครั้ง 1.4 อายุ 9 ปี ชาย ลุก-นั่ง 9.18 ครั้ง ก้าวข้าง 11.36 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 52.72 นิ้ว ดึงข้อ 16.31 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.63 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 4.57 ครั้ง ก้าวข้าง 11.42 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 47.85 นิ้ว ดึงข้อ 14.28 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.50 ครั้ง 1.5 อายุ 10 ปี ชาย ลุก-นั่ง 5.47 ครั้ง ก้าวข้าง 12.00 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 50.89 นิ้ว ดึงข้อ 20.47 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.63 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 6.91 ครั้ง ก้าวข้าง 9.91 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 50.16 นิ้ว ดึงข้อ 14.66 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.33 ครั้ง 1.6 อายุ 11 ปี ชาย ลุก-นั่ง 12.92 ครั้ง ก้าวข้าง 13.00 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 55.92 นิ้ว ดึงข้อ 22.28 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.57 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 8.61 ครั้ง ก้าวข้าง 11.07 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 53.15 นิ้ว ดึงข้อ 17.76 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.23 ครั้ง 1.7 อายุ 12 ปี ชาย ลุก-นั่ง 9.50 ครั้ง ก้าวข้าง 11.57 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 56.14 นิ้ว ดึงข้อ .71 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 13.00 ครั้ง และหญิง ลุก- นั่ง 8.38 ครั้ง ก้าวข้าง 11.15 ครั้ง ยืนกระโดดไกล 53.53 นิ้ว ดึงข้อ 20.07 ครั้ง สคว็อททรัสต์ 12.76 ครั้ง 2. สมรรถภาพทางกายของนักเรียนไทยภูเขาชายและหญิง ในแต่ละระคับอายุ ในโรงเรียนที่มีครูเคยผ่านการอบรม และในโรงเรียนที่ครูไม่เคยผ่านการอบรม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. สมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนไทยภูเขาชายในโรงเรียนที่มีครูเคยผ่านการอบรม และโรงเรียนที่ครูไม่เคยผ่านการอบรม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4. สมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนไทยภูเขาหญิง ในโรงเรียนที่มีครูเคยผ่านการอบรม ดีกว่าสมรรถภาพทางกายของนักเรียนไทยภูเขาหญิง ในโรงเรียนที่ครูไม่เคยผ่านการอบรมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: To investigate the physical fitness of Thai hill tribe students in various ages levels. The North Carolina Fitness Test was used as a tool for collecting data, A stratified random sampling method was used to select 300 hill tribe students from Chiengmai Chiengrai and Maehongsorn provinces* The samples were 146 boys and 154 girls from hill tribe schools where teachers from some of which were trained according to "The training of hill tribe teachers’ aides Project". The obtained data were then analysed in terms of means1 standard deviations, T-Score and t-test. Result 1.The average ability of physical fitness of hill tribe students were as follows : 1.1 Males aged 6 : sit-up, 2.66 times; side step, 6.66 times; standing broad jump, ภ40.83 inches; pull-up, 15.33 times; and squat thrust 11.83 times; females aged 6 : sit-up, 3.90 times side step, 7.50 time; standing broad jump, 46.30 inches; pull-up 11.50 times; and squat thrust, 11.10 times. 1.2 Males aged 7 : sit-up, 4.70 times; aide step, 9.66 times; standing broad jump 45.12 inches; pull-up, 15.54 times; squat thrust, 12.25 times; females aged 7 : sit-up, 2,18 times; side step, 8,90 times; standing broad jump, 43.36 inches; pull-up 14.18 times; and squat thrust 11.63 times. 1.3 Males aged 8 i sit-up 6.22 times; side step 10.63 times, standing broad jump, 46.8l inches; pull-up, 19.63 times; and squat thrust, 13.36 times; females aged 8 ะ: sit-up, 4.45 times; side step, 9.27 times; standing broad jump, 46.75 inches; pull-up, 15.51 times; and squat thrust, 12.09 times.1.4 Males aged 9 sit-up, 9.18 times; side step, 36 times; standing broad jump, 52.72 inches; pull-up, 16.31 times; and squat thrust, 12.63 times; females aged 9 : sit-up, times; side step, 11.42 times; standing broad jump, 47,85 inches; pull-up 14.28 times; and squat thrust, 12,50 times.1.5 Males aged 10 : sit-up, 5.47 times; sid step times; standing broad jump 50.89 inches; pull-up, 20.47 times; and squat thrust, 12,63 times; females aged 10 ะ sit-up, 6,91 times; side step, 9.91 times; standing broad jump, 50.16 inches; pull-up, 14,66 times; and squat thrust, 12,33 times.1.6 Males aged 11 : sit-up, 12,92 times; side step, times; standing broad jump, 55.92 inches; pull-up, 22,28 times; and squat thrust; 12,57 times; females aged 11 : sit-up, 8,61 times; side step, 11,07 times; standing broad jump, 53.15 inches; pull-up, 17.76 times; and squat thrust, 12,23 times, 1.7 Males aged 12 : sit-up, 9.50 times; side step, times; standing broad jump, 56,14 inches; pull-up, 0,71 times; and squat thrust, 13.00 times; females aged 12 : sit-up, 8,38 times; side step, 11,15 times; standing broad jump, 53.53 inches; pull-up, 20,07 times; and squat thrust, 12,76 times, 2. The physical fitness of boy and girl hill tribe students in schools where teachers were trained was not signifi¬cantly different from where teachers were not trained at all levels at the .05 level. 3. The total physical fitness of boy hill tribe students in schools where teachers were trained was not significantly different from where teachers were not trained at all levels at the .05 level. 4. The total physical fitness of girl hill tribe students where teachers were trained was significantly better than those in schools where teachers were not trained at the .05 level.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย-
dc.subject: นักเรียน-
dc.subject: Physical fitness-
dc.subject: Students-
dc.title: สมรรถภาพทางกายของนักเรียนไทยภูเขาในจังหวัดภาคเหนือen
dc.title.alternative: The physical fitness o Thai hill tribe students in Northern provincesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen