Title: ผลของอุณหภูมิและความชื้นต่อสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วง
Other Titles: Effects of temperature and moisture on thermal properties of papayas and mangoes
Authors: วิโรจน์ ฤดีศานต์
Advisors: สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ
กัลยา เลาหสงคราม
ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: มะละกอและมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย โดยนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทราบค่าสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วงจึงมีความสำคัญ ในการหาอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในกระบวนการแปรรูป เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีและคงไว้ซึ่งคุณค่าทางอาหาร งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิในช่วงอุณหภูมิสูง (60-100 องศาเซลเซียส) และในช่วงอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำ (-30 ถึง 0 องศาเซลเซียส) และความชื้น (ร้อยละ 69-91 สำหรับมะละกอ และร้อยละ 59-81 สำหรับมะม่วง) ต่อค่าสมบัติทางความร้อน ซึ่งได้แก่ ความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนของมะละกอและมะม่วง หาค่าความร้อนจำเพาะโดยใช้วิธี modified method of mixture หาค่าสภาพนำความร้อนโดยใช้ thermal conductivity probe และหาค่าสภาพแพร่ความร้อนโดยใช้ thermal diffusivity tube ผลการวิจัยพบว่ามะละกอมีสมบัติทางความร้อนคือ มีค่าความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงอุณหภูมิสูง 0.742 - 1.051 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.572 - 0.943 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 1.463 ×10⁻⁷ – 2.666 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ และในช่วงอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมีค่า 0.418 - 0.488 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.834 - 1.177 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 4.459 × 10⁻⁷ – 6.388 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ สำหรับมะม่วงพบว่ามีค่าความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงอุณหภูมิสูง 0.873 – 0.936 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.507 - 0.855 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 1.433 ×10⁻⁷ – 2.052 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ และที่อุณหภูมิต่ำมีค่า 0.411 - 0.485 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.677 - 1.134 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 3.904 × 10⁻⁷ – 6.033 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ โดยสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วงมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับอุณหภูมิและความชื้น
Other Abstract: Papayas and mangoes are economically important fruits in Thailand. Due to the fact that they can be processed to many products, thus it is essential to know their thermal properties in order to calculate the proper temperatures and items for different processes. The objective of this research is to study their specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity as affected by temperature (high temperature range: 60-100 °C, and low temperature range: -30 to 0 °C) and moisture content (69-91% for papayas and 59-81 % for mangoes) measured by the modified method of mixture, the thermal conductivity probe and the thermal diffusivity tube, respectively. The corresponding specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity of papayas were 0.742 - 1.051 cal/g °C, 0.572 - 0.943 W/m.K and 1.463 ×10⁻⁷ – 2.666 × 10⁻⁷ m²/s at the high temperature level and were 0.418 - 0.488 cal/g °C, 0.834 - 1.177 W/m.K and 4.459 × 10⁻⁷ – 6.388 × 10⁻⁷ m²/s at the low temperature level. The values of specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity of mangoes were 0.873 – 0.936 cal/g °C, 0.507 - 0.855 W/m.K and 1.433 ×10⁻⁷ – 2.052 × 10⁻⁷ m²/s at the high temperature level and were 0.411 - 0.485 cal/g °C, 0.677 - 1.134 W/m.K and 3.904 × 10⁻⁷ – 6.033 × 10⁻⁷ m²/s at the low temperature level, respectively. The relationships between thermal properties and temperature and moisture of both fruits were found to be polynomial functions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีทางอาหาร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23787
ISBN: 9745795984
Type: Thesis