DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จินตนา ยูนิพันธุ์-
dc.contributor.author: สมสมัย สุธีรศานต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745792136-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย และกลุ่มตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพ ตัวแปรที่ศึกษาคือ ค่านิยมทางวิชาชีพและทางการบริการ ความร่วมรู้สึก แรงสนับสนุนการวิชาชีพและประสบการณ์การพยาบาล ตัวอย่างประชากรในการวิจัยเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 298 คน ที่ปฏิบัติงานในแผนกอายุรกรรม และศัลยกรรมในโรงพยาบาลสังกัด ทบวงมหาวิทยาลัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบวัดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ แบบเพิ่มหรือลดตัวแปรเป็นขั้น ๆ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาล สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย อยู่ในระดับต่ำ 2. ความร่วมรู้สึกและแรงสนับสนุนทางวิชาชีพ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสามารถในการปฏิบัติพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ประสบการณ์การปฏิบัติการพยาบาล มีความสัมพันธ์ทางลบ กับความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ค่านิยมทางวิชาชีพ และทางบริการ ไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวแปรที่สามารถร่วมกันทำนายความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. มีตัวแปรเพียงตัวเดียวคือ ความร่วมรู้สึกของพยาบาลวิชาชีพที่มีต่อผู้ป่วยสามารถอธิบายความผันแปรของความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพได้ ร้อยละ 3.99 (R² = .0399)
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of University Affairs , and to study variables which would be able to predict the professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care. These variables were professional values and service traditional values, empathy, professional support among team members and nursing experience. Research samples consisted of 289 professional nurses, from medical and surgical wards. Data were collected by using questionnaires developed by the researcher. Stepwise Multiple Regression Analysis was used in the data analysis. The major findings were as the followings:- 1. Professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care was in the lower level. 2. Empathy and professional support among team members, were positively and significantly correlated with professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care at the .05 level, whereas nursing experience was negatively and significantly related to professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care at the .05 level. There were no correlation between professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care and professional values and service traditional values. 3. The 3.99 per cent (R² = .0399) of variance in professional nurses’ abilities in providing psychosocial nursing care were explained by empathy only.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรคัดสรร กับความสามารถในการปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตสังคมของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลสังกัดทบวงมหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: Relationships between selscted factors and professional nurses' abilities in providing psychosocial nursing care in hospitals under the jurisdiction of the ministry of University affairsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen