DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระพร อุวรรณโณ
dc.contributor.author: สมสุข ติลกสกุลชัย
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2534
dc.identifier.isbn: 9745787736
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล และความพึงพอใจในงานของพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่มีอายุ ตำแหน่ง และระดับการศึกษาแตกต่างกัน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความตั้งใจที่จะย้ายตึกปฏิบัติงาน ความตั้งใจจะลาออกจากงาน และความตั้งใจจะศึกษาต่อ กับความพึงพอใจในงาน โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 450 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. พยาบาลในกลุ่มอายุสูงมีเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาลทางบวก ความพึงพอใจในงานพยาบาลโดยรวม ลักษณะงาน รายได้ และผู้ร่วมงาน สูงกว่าพยาบาลในกลุ่มอายุต่ำ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 และด้านโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง ที่ระดับ .05 2. พยาบาลตำแหน่งแตกต่างกันมีเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาลทางบวก ความพึงพอใจในงานพยาบาลโดยรวม ลักษณะงาน โอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง การบังคับบัญชา และผู้ร่วมงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 และด้านรายได้ที่ระดับ .05 3. พยาบาลที่สำเร็จการศึกษาสูงสุดทางการพยาบาลระดับต่างกันมีเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาลทางบวก ความพึงพอใจในงานพยาบาลโดยรวม ลักษณะงาน และรายได้ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 ด้านโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง และผู้ร่วมงานที่ระดับ .01 4. ความตั้งใจที่จะย้ายตึกปฏิบัติงานมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความพึงพอใจในลักษณะงาน รายได้ โอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง งานพยาบาลโดยรวม และการบังคับบัญชา ที่ระดับนัยสำคัญ .001 และกับผู้ร่วมงานที่ระดับ .01 5. ความตั้งใจจะลาออกจากงานมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความพึงพอใจในลักษณะงาน งานพยาบาลโดยรวม รายได้ โอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง และการบังคับบัญชา ที่ระดับนัยสำคัญ .001 และกับผู้ร่วมงาน ที่ระดับ .05 6. ความตั้งใจจะศึกษาต่อมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความพึงพอใจในรายได้และลักษณะงานที่ระดับนัยสำคัญ .01 และ .05 ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the attitudes toward nursing profession and job satisfaction among the nurses in Chulalongkorn Hospital with different ages, positions and educational levels and to study the relationships between intention to transfer to other wards, intention to quit, intention to pursue further education and job satisfaction. The data were collected from 450 nurses. The results are as follows: 1. The nurses in high aged-group have significantly more positive attitude toward nursing profession, overall job satisfaction, satisfaction in work, pay and coworkers than low aged-group at the level of .001 and promotional opportunities at the level of .05. 2. The nurses in different positions have significantly different positive attitude toward nursing profession, overall job satisfaction, satisfaction in work, promotional opportunities supervision and coworkers at the level of .001 and pay at the level of .05. 3. The nurses with different levels of highest education in nursing sciences have significantly different positive attitude toward nursing profession, overall job satisfaction, satisfaction in work and pay at the level of .001 and promotional opportunities and coworkers at the level of .01. 4. There are significant negative linear correlations between intention to transfer to other wards, and overall job satisfaction, satisfaction in work, pay, promotional opportunities and supervision at the level of .001 and coworkers at the level of .01. 5. There are significant negative linear correlations between intention to quit and overall job satisfaction, satisfaction in work, pay, promotional opportunities, and supervision at the level of .001 and coworkers at the level of .05. 6. There are significant negative linear correlations between intention to pursue further education and satisfaction in pay and coworkers at the level of .01 and .05, respectively.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล และความพึงพอใจในงานของพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่มีอายุ ตำแหน่ง และระดับการศึกษาแตกต่างกันen
dc.title.alternative: A comparison of attitudes toward nursing profession and job satisfaction among Chulalongdorn Hospital nurses with different ages, positions and educational levelsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen