DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นภา ศิวรังสรรค์
dc.contributor.author: กฤษฎา วสันต์ธนารัตน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2545
dc.identifier.isbn: 9741729014
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: Bacillus subtilis TISTR 25 สามารถผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอสได้ในปริมาณสูงเมื่อเลี้ยงในขวดเขย่า โดยใช้สูตรอาหารที่ประกอบด้วย KH2PO40.1% (w/v). MgSO4.7H2O 0.05% (w/v), CaCI2.2H2O 0.001% (w/v) กลูโคส 0.5% (w/v) และที่มี yeast extract 0.3% ไนโตรเจน ค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหารเลี้ยงเชื้อเป็น 7.0 อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ความเร็วรอบ 250 rpm เชื้อสามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุดเท่ากับ 14.64 ยูนิตต่อมิลลิลิตร ในชั่วโมงที่ 36 สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดโปรตีนจากเศษฟอกหนังโครมใช้แอลคาไลน์โปรติเอสที่ผลิตโดยเชื้อ Bacillus subtilis TISTR 25 คือ ต้มเศษหนังที่อุณหภูมิ 71 °C โดยเติมแคลเซียมไฮดรอกไซต์ 6.5% (w/v) เพื่อปรับให้มี pH 10.5 เวลาที่เหมาะสมในการย่อย คือ 3 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 45 °C และปริมาณแอคติวิตีของแอลคาไลน์โปรติเอสที่ใช้ คือ 10 ยูนิต ต่อน้ำหนักหนัง 2.5 กรัม น้ำที่เหมาะสมในการทดลองในการต้มหนัง คือ น้ำประปา ปริมาณ 15 เท่าของน้ำหนักหนัง วิธีการที่เหมาะสมในการทำให้สารละลายโปรตีนไฮโดรไลเสตแห้งคือ การอบแห้ง ไม่พบเชื้อที่ทำให้เกิดโรค ปากและเท้าเปื่อย, แอนแทรกซ์ และไม่พบ Salmonella sp., Shigella sp. และ E. coli ในเศษหนังฟอกโครมและโปรตีนผงแห้ง เมื่อนำโปรตีนไฮโดรไลเสตไปแทนที่ปลาป่นในอาหารปลาดุกลูกผสมในระดับ 0%, 25%, 50% และ 70% (w/w) พบว่าหลังจากนำอาหาร 4 สูตรนี้ไปเลี้ยงปลาดุกลูกผสมขนาดเริ่มต้น 40 กรัม ได้ผลการทดลอง คือ น้ำหนักปลาที่เพิ่มขึ้น (กรัม) อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ (ร้อยละต่อวัน) อัตราการรอด และอัตราแลกเนื้อ มีค่าทางสถิติไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p > 0.05) โดยระดับโปรตีนที่เหมาะสมในการแทนที่ปลาป่นอยู่ในช่วง 25-50% (w/w)
dc.description.abstractalternative: Bacillus subtilis TISTR 25 can produce high amount of alkaline protease in shaking flask. Culture media contained KH2PO40.1% (w/v). MgSO4.7H2O 0.05% (w/v), CaCI2.2H2O 0.001% (w/v), glucose 0.5% (w/v) and yeast extract with nitrogen content 0.3% (w/v) initial pH at 7.0, temperature at 37 °C and agitation speed of 250 rpm. The highest amount of alkaline protease produced was 14.64 Unit/mg protein at 36 hours. The optimal condition for protein hydrolyzate removal from chrome shavings by alkaline protease from Bacillus subtilis TISTR 25 were pretreated at a temperature 71 °C and pH 10.5 adjusted by adding 6.5% (w/v) calcium hydroxide, then performing ezyme hydrolysis with 10 unit enzyme per 2.5 g shaving weight in tap water 15 fold of shaving weight. The protein hydrolyzate was oven-dried. There were no microorganisms causing Foot and Mouth disease or Antrax, Salmonella sp., Shigella sp. and E. coli detected in chrome shavings and protein hydrolyzate. The hydrolyzate protein was used in replacement of fishmeal in fish feed for hybrid catfish (Clarias macrocephalus x Clarias gariepinus) at the inclusion levels of 0, 25, 50 and 75% (w/w) respectively. Four diets treatments on hybrid catfish (40g) were experimented. The results showed weight gain, specific growth rate, survival rate and feed conversion rate were not significant difference at p>0.05. The optimum protein level for replacing fishmeal was in the range of 25-50% (w/w).
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การแยกโปรตีนจากเศษหนังฟอกโครมด้วยแอลคาไลน์โปรติเอสที่ใช้เป็นอาหารปลาen
dc.title.alternative: Protein removal from chrome-containing leather waste by alkaline protease for fish nutritionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen