DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยฤทธิ์ ลัตยาประเสริฐ
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
dc.contributor.author: สมหมาย ตรัยไชยาพร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.identifier.isbn: 9745649074
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้คือ ศึกษาวิธีการคั่วกาแฟแบบใหม่โดยใช้ฟลูอิดไดซ์เบดในโครงการนี้ใช้กาซฟลูอิไดซ์เบดระบบปิดในการคั่วกาแฟตัวอย่างพันธุ์โรบัสตา และอราบิกา สภาวะของการทดลองคือ อุณหภูมิขาเข้าของอากาศ 230-260 ˚ซ. น้ำหนักของกาแฟในเบด เริ่มต้น 200-500 กรัม และอัตราการไหลของ[อา]กาศ 186-225 ม.³/ซม. (วัดที่ 25 ˚ซ.) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเวลาที่ใช้ในการคั่วกาแฟคือ 2.6-15.8 นาที ปริมาณน้ำหนักกาแฟที่หายไปร้อยละ 14.70 – 19.58 ปริมาณสารที่ละลายน้ำได้เป็นร้อยละ 24.44 – 29.84 และ ประสิทธิภาพทางความร้อนของเครื่องคั่วกาแฟร้อยละ 3.35 – 17.69 การคั่วกาแฟในชั้นฟลูอิดไดซ์เบด ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิขาข้าวของอากาศเป็นหลัก และอัตราการไหลของอากาศเป็นรอง กาแฟที่คั่วได้โดยวิธีนี้จะมีคุณลักษณะสม่ำเสมอ และคุณภาพที่ดีตลอดทั่วทั้งเบด
dc.description.abstractalternative: The main purpose of this research is to study the new method of roasting coffee bean in the fluidized bed. A closed system of fluidized bed was used for roasting Robusta and Arabica coffee samples. The experiment was run at 230 to 260 ˚C of inlet air temperature, 200 to 500 grams of green coffee, and 186 to 225 m.³/hr. (measured at 25 ˚C) of air flow rate, The experimental results are shown that the roasting time: 2.6-15.8 minutes, weight loss: 14.70-19.58%, water soluble substance: 24.44-29.84%, and the thermal efficiency of the roaster: 3.35-17.69%. The coffee roasting in fluidized bed depends more on the inlet air temperature than the air flow rate. The coffee roasted by this method has an uniform characteristic and good quality in whole range of bed.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การคั่วกาแฟในฟลูอิดไดซ์เบตen
dc.title.alternative: Coffee roasting in fluidized beden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen