DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจริต เพียรชอบ
dc.contributor.author: ยุพิน ธีระธัญโญภาส
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745635995
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: ศึกษาวิเคราะห์คติพจน์จากวรรณคดีไทยสมัยรัชกาลที่ 2 เปรียบเทียบกับที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยระดับมัธยมศึกษา วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้สร้างประเด็นในการวิเคราะห์เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการวิเคราะห์แล้วนำเกณฑ์ที่สร้างขึ้นไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจพิจารณาแก้ไข และให้ข้อเสนอแนะ โดยสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยได้วิเคราะห์คติพจน์จากวรรณคดีไทย 10 เรื่อง เปรียบเทียบกับที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยระดับมัธยมศึกษา และเสนอผลการวิจัยในรูปความเรียงและตารางประกอบ ผลของการวิจัย ผลการวิจัยปรากฏว่า คติพจน์ส่วนใหญ่ในวรรณคดีสมัยรัชกาลที่ 2 ได้รับอิทธิพลจากคำสอนทางพระพุทธศาสนา ซึ่งคนไทยสามารถใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตได้ทุกยุคทุกสมัย คติพจน์ที่ปรากฏมุ่งเน้นในด้านคำสอน โดยอาศัยความรู้ ความคิด และประสบการณ์ของกวีเพื่อสอนให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความเป็นจริงในจริต มีจิตใจเข้มแข็งในการต่อสู้อุปสรรค วรรณคดีไทยที่วิเคราะห์ 10 เรื่องนี้มีเพียง 4 เรื่องที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยระดับมัธยมศึกษา
dc.description.abstractalternative: To analyse the sayings from Thai literature in the Reign of icing Rama II comparing to those appeared in Thai language textbooks at the secondary education level. Procedures: The researcher constructed the aspects to be used as the criteria for analyzing the sayings appeared in Thai literature. The criteria was sent to jury of experts for consideration. After interviewing jury of experts to obtain data 1 the sayings from 10 books of literature were analyzed and compared to those appeared in Thai language textbooks at the secondary level. The results were presented descriptive form table. Results: The results revealed that most of the sayings from Thai literature in the Reign of King Rama II were influenced from the doctrines in Buddhism, Thai standard of living which was useful to the way of life in all time. The appearance of the sayings concentrated on teaching the application of poets thought and experience in order to teach the readers to realize the truth of life, the perseverance to defeat all obstacles Four from 10 books of literature to be analyzed appeared in the textbooks.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์คติพจน์จากวรรณคดีไทยสมัยรัชกาลที่ 2 เปรียบเทียบกับที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยระดับมัธยมศึกษาen
dc.title.alternative: An analysis of sayings from Thai literature in the reign of King Rama II comparing to those appeared in Thai language textbooks at the secondary education levelen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen