Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24072
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวิชา วนดุรงค์วรรณ
dc.contributor.authorสรรชัย เทียมทวีสิน
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned2012-11-14T07:23:17Z
dc.date.available2012-11-14T07:23:17Z
dc.date.issued2530
dc.identifier.isbn9745676772
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24072
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstractการศึกษานี้ได้ศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อคุณภาพของนมผงในกระบวนการพ่นแห้ง การผลิตนมผงเริ่มจากเติมน้ำตาลลงในน้ำนมดิบร้อยละ 2.5 แล้วระเหยจนได้ความเข้มข้นร้อยละ 42 ของของแข็ง นำไปทำแห้งโดยการอบแห้งแบบพ่นกระจาย ใช้หัวฉีดขนาด 72 ไมครอน อัตราการไหลของอากาศ 45.13 ลูกบาศก์เมตร/นาที อุณหภูมิของอากาศร้อนที่ใช้ในถังอบแห้งอยู่ระหว่าง 150-170 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนของน้ำนมอยู่ระหว่าง 43-52 ลิตร/ชั่วโมง สภาวะที่คุณภาพของนมผงดีที่สุดคือ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส อัตราการป้อน 52 ลิตร/ชั่วโมง ซึ่งมีค่าการละลาย 0.1 มิลลิลิตร ความชื้นร้อยละ 2.3 ผงไหม้เกรียม 7.5 มิลลิกรัม ขนาดของอนุภาคนมผง 3-20 ไมครอน ความหนาแน่น 0.46 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ปริมาณกรดที่ติเตรทได้ร้อยละ 0.13 ของกรดแลคติค และจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 7.2 x 10⁴ โคโลนี/นมผง 1 กรัม สำหรับสีของนมผงเป็นสีขาวออกเหลืองอ่อน นมผงที่ผลิตได้เมื่อนำไปเก็บที่อุณหภูมิห้องบรรจุใส่กระป๋องน้ำหนัก 1 ปอนด์ และถุงโพลีเอทธีลีนน้ำหนัก 100 กรัม พบว่านมผงที่บรรจุในภาชนะทั้งสองสามารถเก็บได้เกิน 6 เดือน
dc.description.abstractการศึกษานี้ได้ศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อคุณภาพของนมผงในกระบวนการพ่นแห้ง การผลิตนมผงเริ่มจากเติมน้ำตาลลงในน้ำนมดิบร้อยละ 2.5 แล้วระเหยจนได้ความเข้มข้นร้อยละ 42 ของของแข็ง นำไปทำแห้งโดยการอบแห้งแบบพ่นกระจาย ใช้หัวฉีดขนาด 72 ไมครอน อัตราการไหลของอากาศ 45.13 ลูกบาศก์เมตร/นาที อุณหภูมิของอากาศร้อนที่ใช้ในถังอบแห้งอยู่ระหว่าง 150-170 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนของน้ำนมอยู่ระหว่าง 43-52 ลิตร/ชั่วโมง สภาวะที่คุณภาพของนมผงดีที่สุดคือ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส อัตราการป้อน 52 ลิตร/ชั่วโมง ซึ่งมีค่าการละลาย 0.1 มิลลิลิตร ความชื้นร้อยละ 2.3 ผงไหม้เกรียม 7.5 มิลลิกรัม ขนาดของอนุภาคนมผง 3-20 ไมครอน ความหนาแน่น 0.46 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ปริมาณกรดที่ติเตรทได้ร้อยละ 0.13 ของกรดแลคติค และจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 7.2 104 โคโลนี/นมผง 1 กรัม สำหรับสีของนมผงเป็นสีขาวออกเหลืองอ่อน นมผงที่ผลิตได้เมื่อนำไปเก็บที่อุณหภูมิห้องบรรจุใส่กระป๋องน้ำหนัก 1 ปอนด์ และถุงโพลีเอทธีลีนน้ำหนัก 100 กรัม พบว่านมผงที่บรรจุในภาชนะทั้งสองสามารถเก็บได้เกิน 6 เดือน
dc.description.abstractalternativeThis studied was undertaken on the effect of parameters on the quality of milk powder in the spray drying process. A 2.5% sugar was added to the raw milk and concentrated until 42% total solid was obtained. The size of spray nozzle was 72 micron with the air flow rate 45.13 m3/min. The operating temperature in dryer chamber range from 150-170 C was studied with the feed rate ranging from 43-52 liters/hour. The best quality of milk powder obtained at the condition of 165 C with the feed rate of 52 liters/hour with the solubility index 0.1 milliliter the moisture content 2.30%, the scortched particle 7.5 milligrams, the particle size 3-20 micron, the bulk density 0.46 gram/cubic centrimeter, titrable acidity was 0.13% (as lactic acid) and the total count 7.2 x 10⁴ colonies/gram milk powder. The color of milk powder was white pale yellow. The storage test of finished product in can and polyethylene package was found to be satisfied over 6 months at room temperature.
dc.description.abstractalternativeThis studied was undertaken on the effect of parameters on the quality of milk powder in the spray drying process. A 2.5% sugar was added to the raw milk and concentrated until 42% total solid was obtained. The size of spray nozzle was 72 micron with the air flow rate 45.13 m3/min. The operating temperature in dryer chamber range from 150-170C was studied with the feed rate ranging from 43-52 liters/hour. The best quality of milk powder obtained at the condition of 165C with the feed rate of 52 liters/hour with the solubility index 0.1 milliliter the moisture content 2.30%, the scortched particle 7.5 milligrams, the particle size 3-20 micron, the bulk density 0.46 gram/cubic centrimeter, titrable acidity was 0.13% (as lactic acid) and the total count 7.2 x 104 colonies/gram milk powder. The color of milk powder was white pale yellow. The storage test of finished product in can and polyethylene package was found to be satisfied over 6 months at room temperature.
dc.format.extent11581285 bytes
dc.format.extent2136851 bytes
dc.format.extent25909050 bytes
dc.format.extent6094807 bytes
dc.format.extent25441186 bytes
dc.format.extent2482634 bytes
dc.format.extent34669196 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleผลของตัวแปรในกระบวนการพ่นแห้งต่อคุณภาพนมผง ที่โรงนมผงสวนดุสิตen
dc.title.alternativeEffects of spray drying process variables on the quality of milk power at Suan Dusit milk power planten
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเคมีเทคนิคes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sanchai_ti_front.pdf11.31 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch1.pdf2.09 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch2.pdf25.3 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch3.pdf5.95 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch4.pdf24.84 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch5.pdf2.42 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_back.pdf33.86 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.