Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24072
Title: ผลของตัวแปรในกระบวนการพ่นแห้งต่อคุณภาพนมผง ที่โรงนมผงสวนดุสิต
Other Titles: Effects of spray drying process variables on the quality of milk power at Suan Dusit milk power plant
Authors: สรรชัย เทียมทวีสิน
Advisors: วิชา วนดุรงค์วรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้ได้ศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อคุณภาพของนมผงในกระบวนการพ่นแห้ง การผลิตนมผงเริ่มจากเติมน้ำตาลลงในน้ำนมดิบร้อยละ 2.5 แล้วระเหยจนได้ความเข้มข้นร้อยละ 42 ของของแข็ง นำไปทำแห้งโดยการอบแห้งแบบพ่นกระจาย ใช้หัวฉีดขนาด 72 ไมครอน อัตราการไหลของอากาศ 45.13 ลูกบาศก์เมตร/นาที อุณหภูมิของอากาศร้อนที่ใช้ในถังอบแห้งอยู่ระหว่าง 150-170 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนของน้ำนมอยู่ระหว่าง 43-52 ลิตร/ชั่วโมง สภาวะที่คุณภาพของนมผงดีที่สุดคือ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส อัตราการป้อน 52 ลิตร/ชั่วโมง ซึ่งมีค่าการละลาย 0.1 มิลลิลิตร ความชื้นร้อยละ 2.3 ผงไหม้เกรียม 7.5 มิลลิกรัม ขนาดของอนุภาคนมผง 3-20 ไมครอน ความหนาแน่น 0.46 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ปริมาณกรดที่ติเตรทได้ร้อยละ 0.13 ของกรดแลคติค และจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 7.2 x 10⁴ โคโลนี/นมผง 1 กรัม สำหรับสีของนมผงเป็นสีขาวออกเหลืองอ่อน นมผงที่ผลิตได้เมื่อนำไปเก็บที่อุณหภูมิห้องบรรจุใส่กระป๋องน้ำหนัก 1 ปอนด์ และถุงโพลีเอทธีลีนน้ำหนัก 100 กรัม พบว่านมผงที่บรรจุในภาชนะทั้งสองสามารถเก็บได้เกิน 6 เดือน
การศึกษานี้ได้ศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อคุณภาพของนมผงในกระบวนการพ่นแห้ง การผลิตนมผงเริ่มจากเติมน้ำตาลลงในน้ำนมดิบร้อยละ 2.5 แล้วระเหยจนได้ความเข้มข้นร้อยละ 42 ของของแข็ง นำไปทำแห้งโดยการอบแห้งแบบพ่นกระจาย ใช้หัวฉีดขนาด 72 ไมครอน อัตราการไหลของอากาศ 45.13 ลูกบาศก์เมตร/นาที อุณหภูมิของอากาศร้อนที่ใช้ในถังอบแห้งอยู่ระหว่าง 150-170 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนของน้ำนมอยู่ระหว่าง 43-52 ลิตร/ชั่วโมง สภาวะที่คุณภาพของนมผงดีที่สุดคือ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส อัตราการป้อน 52 ลิตร/ชั่วโมง ซึ่งมีค่าการละลาย 0.1 มิลลิลิตร ความชื้นร้อยละ 2.3 ผงไหม้เกรียม 7.5 มิลลิกรัม ขนาดของอนุภาคนมผง 3-20 ไมครอน ความหนาแน่น 0.46 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ปริมาณกรดที่ติเตรทได้ร้อยละ 0.13 ของกรดแลคติค และจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด 7.2 104 โคโลนี/นมผง 1 กรัม สำหรับสีของนมผงเป็นสีขาวออกเหลืองอ่อน นมผงที่ผลิตได้เมื่อนำไปเก็บที่อุณหภูมิห้องบรรจุใส่กระป๋องน้ำหนัก 1 ปอนด์ และถุงโพลีเอทธีลีนน้ำหนัก 100 กรัม พบว่านมผงที่บรรจุในภาชนะทั้งสองสามารถเก็บได้เกิน 6 เดือน
Other Abstract: This studied was undertaken on the effect of parameters on the quality of milk powder in the spray drying process. A 2.5% sugar was added to the raw milk and concentrated until 42% total solid was obtained. The size of spray nozzle was 72 micron with the air flow rate 45.13 m3/min. The operating temperature in dryer chamber range from 150-170 C was studied with the feed rate ranging from 43-52 liters/hour. The best quality of milk powder obtained at the condition of 165 C with the feed rate of 52 liters/hour with the solubility index 0.1 milliliter the moisture content 2.30%, the scortched particle 7.5 milligrams, the particle size 3-20 micron, the bulk density 0.46 gram/cubic centrimeter, titrable acidity was 0.13% (as lactic acid) and the total count 7.2 x 10⁴ colonies/gram milk powder. The color of milk powder was white pale yellow. The storage test of finished product in can and polyethylene package was found to be satisfied over 6 months at room temperature.
This studied was undertaken on the effect of parameters on the quality of milk powder in the spray drying process. A 2.5% sugar was added to the raw milk and concentrated until 42% total solid was obtained. The size of spray nozzle was 72 micron with the air flow rate 45.13 m3/min. The operating temperature in dryer chamber range from 150-170C was studied with the feed rate ranging from 43-52 liters/hour. The best quality of milk powder obtained at the condition of 165C with the feed rate of 52 liters/hour with the solubility index 0.1 milliliter the moisture content 2.30%, the scortched particle 7.5 milligrams, the particle size 3-20 micron, the bulk density 0.46 gram/cubic centrimeter, titrable acidity was 0.13% (as lactic acid) and the total count 7.2 x 104 colonies/gram milk powder. The color of milk powder was white pale yellow. The storage test of finished product in can and polyethylene package was found to be satisfied over 6 months at room temperature.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24072
ISBN: 9745676772
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sanchai_ti_front.pdf11.31 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch1.pdf2.09 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch2.pdf25.3 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch3.pdf5.95 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch4.pdf24.84 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_ch5.pdf2.42 MBAdobe PDFView/Open
Sanchai_ti_back.pdf33.86 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.