DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิจิตร เล็งหะพันธุ์-
dc.contributor.author: สุภชัย หาทองคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745830305-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์มีจุดประสงค์เพื่อทำการปรับแต่งสนามแม่เหล็กสำหรับแม่เหล็กไฟฟ้าแบบแกนอากาศเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างขั้ว 6.1 เซนติเมตร ที่ความถี่กำธร 10.0 เมกกะเฮิร์ต หรือ 0.23 เทสลา โดยการซ้อนวงแหวนเหล็กเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 30 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 15, 20 และ 25 เซนติเมตรที่ขั้วแม่เหล็กทั้งสองด้าน พบว่า เมื่อใช้วงแหวนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 20 และ 25 เซนติเมตรมาซ้อนกัน จะปรับแต่งสนามแม่เหล็กบริเวณตรงกลางให้สม่ำเสมอมากขึ้น สำหรับการทดลองเอ็นเอ็มอาร์แบบพัลส์โดยใช้เทคนิคสปินเอกโคแบบฮาน เพื่อใช้วัดสนามแม่เหล็ก โดยการวัดความถี่บิตระหว่างความถี่กำธรและความถี่อ้างอิงของสัญญาณเอกโค มีการสร้างชุดกำเนิดพัลส์ขึ้นใหม่ สามารถกำหนดความกว้าง 90 องศา พัลส์ได้ในช่วง 5-100 ไมโคร-วินาที และ 180 องศาพัลส์ในช่วง 1-600 ไมโครวินาที และสร้างหัววัดขึ้นโดยมีขนาดน้อยกว่า 1 เซนติเมตร เพื่อวัดสนามแม่เหล็กที่ตำแหน่งต่างๆ ได้ละเอียดยิ่งขึ้น หัววัดมีการซีลด์สัญญาณรบกวนจากภายนอกเป็นอย่างดี ใช้คอยล์เดี่ยวเป็นตัวรับ-ส่งสัญญาณเอ็นเอ็มอาร์ โดยคอยล์พันด้วยลวดอาบน้ำยาเบอร์ 20 จำนวน 15 รอบ เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร สูง 1.5 เซนติเมตร ใช้น้ำมันปริมาตรประมาณ 0.3 ลูกบาศก์เซนติเมตรเป็นสารตัวอย่าง สามารถให้สัญญาณเอ็นเอ็มอาร์ได้อย่างชัดเจน-
dc.description.abstractalternative: This research has an objective to shim the magnetic field for air gap electromagnet with 25 cm pole-face and 6.1 cm gap at 10.0 MHz resonant frequency or 0.23 tesla. The method is by attaching the iron rings on the pole edges with 30 cm cutter diameter. 15 20 and 25 cm inner diameter. From this method, when use 20 and 25 cm inner diameter rings the magnetic field was found to be improved in homogineity around the center. For Hahn-spin echo pulse NMR thechnique was used to map the field. It is done by finding the beat frequency of the resonant frequency and reference of the echo signal. We make a new pulse generator that can be controlled 90 degree pulse in 5 - 100 microsecond and 180 degree pulse in 1-600 microsecond we also make a new probe which has dimention less than 1 cm to detect magnetic field accurately. The probe has good noise signal shieldinq. Using the single coil which was made by wrapping No. 20 0.5 cm diameter 153 turns to receive and transmit NMR signal. The probe which has about 2.3 cm3 oil sample can show the NMR signal more cleary.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การปรับแต่งสนามแม่เหล็กสำหรับการสร้างภาพโดยเอ็นเอ็มอาร์en
dc.title.alternative: Magnetic field shimming for nmr imagingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen