https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24269
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช | |
dc.contributor.author | วสุมดี นาคธร | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2521 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง เพื่อสร้างบทเรียนโมดูลเรื่องไฟฟ้าสถิตย์ระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง ให้มีประสิทธิ์ภาพตามเกณฑ์ 85/85 ผู้วิจัยได้ลองใช้โมดูลที่สร้างขึ้นกับนักศึกษาวิทยาลัยครูลำปางที่ยังไม่เคยเรียนวิชานี้จำนวน 117 คน โดยดำเนินการทดลองเป็น 3 ขั้น คือ ขั้นหนึ่งต่อหนึ่ง 1 คน ขั้นกลุ่มเล็ก 10 คน และขั้นภาคสนาม 106 คน ซึ่งในการทดลองแต่ละขั้น นักศึกษาจะต้องทำแบบสอบก่อนเรียนจำนวน 55 ข้อ และหลังจากเรียนบทเรียนและทำแบบฝึกหัดจนครบ 5 หน่วยแล้ว จึงทำแบบสอบหลังการเรียนซึ่งเป็นฉบับเดียวกันกับแบบทดสอบก่อนเรียนอีกครั้ง โดยที่แบบทดสอบมีความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.804 ผลการทดลองปรากฏว่า โมดูลมีประสิทธิภาพ 86.55/82.71 และผลการเรียนความก้าวหน้า คือ คะแนนเฉลี่ยของคะแนนทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.01 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this experimental research was to con¬struct the instructional modules on electrostatics for the upper certificate of education to reach the efficiency of the 85/85 criterion. The researcher experimented the modules with 117 Lampang Teacher’s College students who had never studied this subject. There were three steps in experimenting the module : one-to-one testing, small group testing and field testing. In each step, the students had to do the pre-test and the post-test. The reliability of the test was 0.804. It was found that the efficiency of the module was 86.55/82.71. The analysis data showed that the students improved their knowledge. There was significant difference between the students. average grade of the pre-test and the post-test at 0.01 level. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การสร้างโมดูลการสอน เรื่องไฟฟ้าสถิตย์ ระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง | en |
dc.title.alternative | Construction of instructional modules on electrostatics for the higher certificate of education level | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |