Title: "สังคมศาสตร์ปริทัศน์" กับบทบาทในการพัฒนาภูมิปัญญาทางการเมืองในสังคมไทย
Other Titles: "Sangkhomsat Parithat" and political intellectual development role in Thai society
Authors: วรรณนิภา นิยมไทย
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงบทบาทหน้าที่ทางการสื่อสาร ลักษณะ เนื้อหาภูมิปัญญาทางการเมือง และศักยภาพในการพัฒนาภูมิปัญญาทางการเมืองของวารสารสังคมศาสตร์บริทัศน์ในระหว่าง พ.ศ. 2506-2519 จากการศึกษาพบว่า 1. วารสารสังคมศาสตร์บริทัศน์มีบทบาทเป็นเวทีอิสระในการเสนอข้อเขียนของปัญญาชนจากหลายกลุ่มความคิด ทั้งกลุ่มก้าวหน้า อนุรักษ์นิยม เสรีนิยม และกลุ่มผสมผสาน รวมทั้งได้สร้างบรรยากาศในการวิพากษ์วิจารณ์และโต้แย้งทางความคิดขึ้นเพื่อแสวงหาสัจจะร่วมกันของทุกฝ่าย 2. วารสารสังคมศาสตร์บริทัศน์ได้นำเสนอภูมิปัญญาทางการเมืองใน 2 ลักษณะ คือ ลักษณะแรก เป็นการเสนอข้อเขียนเชิงวิพากษ์วิจารณ์สังคมการเมืองไทยและสากลในแง่มุมต่างๆ โดยสอดแทรกแนวความคิดทฤษฏีและอุดมการณ์ทางการเมืองไว้ในข้อเขียนส่วนหนึ่ง และลักษณะที่สอง เป็นการนำเสนอข้อเขียนที่แสดงภูมิปัญญาทางการเมืองโดยตรง ซึ่งรวมความแล้ว สังคมศาสตร์บริทัศน์ได้เสนอภูมิปัญญาทางการเมือง 3 ประเภท คือ ภูมิปัญญาทางการเมืองแบบประชาธิปไตยเสรีนิยม สังคมนิยมประชาธิปไตย และเผด็จการคอมมิวนิสต์ โดยส่วนใหญ่นำเสนอภูมิปัญญาทางการเมืองแบบสังคมนิยมประชาธิปไตย ในลักษณะที่นำหลักการมาประยุกต์ใช้กับสังคมไทยมากกว่าจะเป็นการนำเสนอในเชิงทฤษฏีอย่างจริงจัง 3. จากลักษณะทั้ง 2 ประการของวารสารสังคมศาสตร์บริทัศน์ดังกล่าวข้างต้นประกอบกับปัญญาชนที่แวดล้อมวารสารสังคมศาสตร์บริทัศน์มีลักษณะเป็น “ตัวสื่อกลาง” ในการส่งต่อความคิดไปยังผู้อื่น ตลอดจนคุณสมบัติทางการสื่อสารในฐานะสื่อมวลชนของสังคมศาสตร์บริทัศน์ ทำให้สังคมศาสตร์บริทัศน์เป็นวารสารทางวิชาการที่เอื้อต่อการพัฒนาภูมิปัญญาทางการเมือง
Other Abstract: The objective of this research is to find out the role of The Social Science Review (SSR) in term of its content and potential toward to political intellectual development in Thai society during 1963-1976. The results of this study indicated that 1. SSR has fulfilled the role as a forum for various intellectual groups such as radical , conservative , liberal and synthetical , to present their idea. Meanwhile the SSR also creates the atmosphere of exchanging views. 2. SSR has presented political intellectual development in 2 types. One is to present Thai society and others with a critique and political ideal. The other one is to present the political intellectual ideal basically. As a whole the SSR present the political intellectual development by 3 categories ; Liberal Democracy , Democratic Socialism and Communism. However mostly it present the political intellectual emphasised on Democratic Socialism which applied to Thai society rather than political theories. 3. SSR has achieved the role as mass media and a medium of exchanging idea of intellectual groups. It was acknowledged to be an academic periodic which provide the development of political intellectual.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24296
ISBN: 9745776416
Type: Thesis