https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24510
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปทีป เมธาคุณวุฒิ | - |
dc.contributor.author | วรรณวิมล ทิพย์ชุน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745680745 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มุ่งศึกษาประวัติความเป็นมาและพัฒนาการของบัณฑิตศึกษาในประเทศไทยทางด้านการบริหารงาน การรับเข้าศึกษา หลักสูตรและระยะเวลาการศึกษา การจัดการเรียนการสอน ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคของการจัดการบัณฑิตศึกษา ผลการศึกษาโดยวิธีการวิจัยทางประวัติศาสตร์จากข้อมูลทางเอกสารสรุปได้ดังนี้ บัณฑิตศึกษาในระยะเริ่มแรกเปิดทำการสอนในมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2477 เปิดทำการสอน 4 สาขา คือ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และทางการทูต ในปี พ.ศ. 2482 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เปิดทำการสอนขั้นปริญญาโทขึ้นเป็นครั้งแรกในขณะอักษรศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในระยะแรกเริ่มนี้ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยดำเนินการโดยมีแผนกวิชาและคณะวิชารับผิดชอบเรื่องการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทั้งหมด ในช่วงของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระยะที่ 1 (2540-2509) ได้มีการจัดตั้งบัณฑิตวิทยาลัยขึ้นในมหาวิทยาลัยซึ่งเปิดทำการสอนขั้นบัณฑิตศึกษาอยู่แล้ว ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางควบคุมการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยเพื่อให้มีมาตรฐานเดียวกัน การบริหารงานดำเนินการโดยมีคณะกรรมการประจำบัณฑิตวิทยาลัยหรือคณะกรรมการบัณฑิตวิทยาลัย ต่อมาในปี พ.ศ. 2513 สำนักงานสภาการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมดูแลและการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้กำหนดเกณฑ์การศึกษาขั้นประกาศนียบัตรชั้นสูง ปริญญาโท และปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยและสถาบันที่เทียบเท่า แนวปฏิบัติในเรื่องของการบริหารงาน การรับนักศึกษาหลักสูตร และระยะเวลาการศึกษา ตลอดจนการดำเนินงานในเรื่องของบัณฑิตศึกษาจึงต้องอยู่ในเกณฑ์ที่สภาการศึกษาแห่งชาติกำหนด นโยบายดังกล่าวได้เริ่มปฏิบัติในช่วงของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระยะที่ 3 ในปี พ.ศ. 2520 เป็นต้นมา ทบวงมหาวิทยาลัยได้เข้ารับผิดชอบบัณฑิตศึกษาทั้งหมดในระดับนโยบาย แต่คณะวิชาและมหาวิทยาลัยเป็นผู้รับผิดชอบในด้านการดำเนินการ ในปัจจุบันมีสถาบันอุดมศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนทำการสอนระดับบัณฑิตศึกษารวมทั้งสิ้น 21 แห่ง เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 14 แห่ง และสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 7 แห่ง นอกจากนี้ยังมีสถาบันศึกษาระหว่างประเทศอีก 1 แห่ง และสถาบันสมทบในมหาวิทยาลัยอีก 1 แห่ง ปัจจุบันบัณฑิตศึกษาในประเทศไทยมีหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ประกาศนียบัตรชั้นสูง) 119 หลักสูตร ปริญญาโท 398 หลักสูตร และปริญญาเอก 53 หลักสูตร มีนิสิตนักศึกษาประมาณ 13,000 คน | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the history and development of Graduate studies in Thailand, especially in management, admission, curriculum and instruction. Graduate studies in Thailand were first started at the University of Moral and Political Sciences (Thammasat University) in 1934 in 4 areas: Law, Politics, Economics and Diplomacy. In 1939, Chulalongkorn University established graduate studies at the Faculty of Arts and Sciences, During the first period of the National Economic and Social Development Plan (1961-1966), Graduate Schools were established at Chu1a1ongkorn University, The University of Medical Sciences and Kasetsart University. The Graduate schools were the centers for controlling and management graduate studies. Each Graduate School was administered by a committee or board of the Graduate School. In 1970, the Office of the National Education Council which was responsible for hi her education developed the educational criteria for the Graduate Diploma Program, Master Program and Doctoral Program of the universities and other institutions. The National Education Council set up a policy for management, admission, curriculum and duration of education, and administration in order to maintain high standard of graduate studies. These policies were implemented during the third period of the National Economic and Social Development Plan 3. After that The Ministry of University Affairs took these responsibilities, however, Graduate Schools of each University managed his own affair. In 1986, there were twenty-one public and private higher education institutions providing graduate studies: fourteen public higher education institutions; seven private higher education institutions; one international institution; and one affiliated institution of a university. Graduate studies in Thailand had one hundred and nineteen Graduate Diploma Programs, three hundred and ninety-eight Master Programs and fifty-three Doctoral Programs. There were approximate thirteen thousand graduate students. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | พัฒนาการของบัณฑิตศึกษาในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Development of graduate studies in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |