DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิพันธ์ วิเชียรน้อย
dc.contributor.author: ปาณิสรา ดาวเรือง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2545
dc.identifier.isbn: 9741715536
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างทางกายภาพ เศรษฐกิจ ประชากรและการเปลี่ยนแปลง ศึกษาบทบาทและการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจรายสาขา โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ตลอดจนการสนองตอบของประชาชน ศึกษาปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ศักยภาพในการพัฒนา และบทบาทในอนาคตของเมืองเชียงแสนในฐานะเมืองชายแดน และเสนอแนะแนวทางการพัฒนาเมืองเชียงแสนเพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต จากการศึกษา พบว่า เมืองเชียงแสนมีบทบาทสำคัญโดยเป็นเมืองพาณิชยกรรม เมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เมืองการค้าชายแดน และเขตเศรษฐกิจพิเศษในภาคเหนือตอนบนเนื่องจากความได้เปรียบทางด้านที่ตั้ง การเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การขยายตัวของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับอนุภูมิภาคในกรอบสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจและหกเหลี่ยมเศรษฐกิจ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดเชียงราย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนเศรษฐกิจของเมืองให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ ทำให้เมืองเชียงแสนได้รับการสนับสนุนในเรื่องการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการทำการค้ากับประเทศจีนตอนใต้ซึ่งท่าเรือเชียงแสนเป็นท่าเรือที่ใช้ติดต่อขนส่งสินค้าทางแม่น้ำโขงที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและแนวโน้มที่จะขยายตัวในอัตราสูงมากขึ้น ดังนั้น เมืองเชียงแสนจำเป็นต้องมีการปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมือง การจัดตั้งเขตการลงทุนพิเศษ ปรับและแก้ไขกฎหมายในและระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเมืองเชียงแสนจำเป็นต้องสอดคล้องกับแผนแม่บทโครงการบูรณะและอนุรักษ์เมืองประวัติศาสตร์เชียงแสนเนื่องจากเมืองเชียงแสนเป็นเมืองโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research focuses on the changes in scioeconomic, population and physical structure of Muang Chiang Saen ; economic growth especially trade, investment and tourism ; economic factors, potential development, the future role of Muang Chiang Saen as the border town and development guidelines for Muang Chiang Saen. It does this by investigating and preparing questionnaires and SWOT analysis is used for the analysis. The study reveals that in the upper Northern subregion, Muang Chiang Saen plays an important role as commercial, historical, tourism, a border town, Special Economic Zone and the location, economic advantages. The Thai policies for trade, investment, tourism are the potentialities for growth in productivity, the economic development in the Northern region. Muang Chiang Saen is the water way ports handling cargoes from and to Yunnan, China and Muang Chiang Saen. It is suggested that if the Thai government wishes to promote Special Economic Zone, the development of basic infrastructural facilities are needed. Some old laws must be ameliorated for future economic growth.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: แนวทางการพัฒนาเมืองชายแดน : กรณีศึกษาเมืองเชียงแสน จังหวัดเชียงรายen
dc.title.alternative: Development guidelines for border towns : a case study of Chiang Saen, Chiang Rai Provinceen
dc.type: Thesis
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การวางผังเมืองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen