https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24571
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ เจตคติต่องาน บรรยากาศเชิงสร้างสรรค์ กับพฤติกรรมสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน |
Other Titles: | Relationships between achievement motive, work attitude, creative climate, and innovative behavior of professional nurses, community hospitals |
Authors: | พัชนา เฮ้งบริบูรณ์พงศ์ |
Advisors: | อารีย์วรรณ อ่วมตานี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ พยาบาล -- ทัศนคติ Achievement motivation Nurse -- Attitude (Psychology) |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ เจตคติต่องาน บรรยากาศเชิงสร้างสรรค์และพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพ ศึกษาความสัมพันธ์และตัวแปรทำนายพฤติกรรมสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน จำนวน 388 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ เจตคติต่องาน บรรยากาศเชิงสร้างสรรค์และพฤติกรรมสร้างสรรค์ แบบสอบถามทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงแล้ว ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามทั้ง 4 ฉบับ คือ .79, .87, .95 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1. เจตคติต่องาน แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และบรรยากาศเชิงสร้างสรรค์อยู่ในระดับสูง ([x-bar] = 4.28, 4.08, 3.64 ตามลำดับ) ส่วนพฤติกรรมสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน อยู่ในระดับปานกลาง ([x-bar] = 3.38) 2. แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ บรรยากาศเชิงสร้างสรรค์และเจตคติต่องาน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .528, .501 และ .447 ตามลำดับ) 3. ตัวแปรร่วมพยากรณ์พฤติกรรมสร้างสรรค์ของพยาบาลวิชาชีพได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และบรรยากาศเชิงสร้างสรรค์ ร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 38.1 (R² = .381) มีสมการณ์พยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z[subscript พฤติกรรมสร้างสรรค์] = .392 Z[subscript แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์] + .348 Z[subscript บรรยากาศเชิงสร้างสรรค์] จากผลการวิจัยแสดงว่า พยาบาลวิชาชีพที่มีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์สูง มีเจตคติที่ดีต่องานพยาบาลและปฏิบัติงานอยู่ในองค์การที่มีบรรยากาศเชิงสร้างสรรค์ดี จะมีระดับของพฤติกรรมสร้างสรรค์อยู่ในระดับสูง |
Other Abstract: | The purposes of this research were to examine achievement motive, work attitude, relative climate and innovative behavior of professional nurses, to analyze relationships, and predict innovative behavior of professional nurses, in-patient departments, community hospitals. The subjects consisted of 388 professional nurses selected by multi-stage sampling. Research instruments were Achieve Motive, Work Attitude, Creative Climate and Innovative Behavior Questionnaires. All instruments were tests for content validity and internal reliability with Alpha .79, .87, .95 and .96, respectively. Frequency, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression were used to analyze data. Major findings were as follows : 1. There were the high level of work attitude, achievement motive and creative climate ([x-bar] = 4.28, 4.08 and 3.64 respectively) and a middle level of innovative behavior of professional nurses ([x-bar] = 3.38) 2. Achievement motive, creative climate and work attitude were significantly related to innovative behavior of professional nurses at .05 level (r = .528, .501 and .447 respectively, p<.05) 3. Factors significantly predicted innovative behavior of professional nurses were achievement motive and creative climate at .05 level. These predictors were accounted for 38.1% of variance (R² = .381, p>.05) The study equation was follow : Z[subscript Innovative behavior] = .392 Z[Subscript Achievement motive] + .348 Z[subscript Creative climate] These findings indicated that nurses who have higher level of achievement motive, work attitude, and work in a good creative climate will have the higher level of innovative behavior. |
Description: | วิทยานิพนธ์(พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24571 |
ISBN: | 9741721439 |
Type: | Thesis |