https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24620
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รอง ศยามานนท์ | - |
dc.contributor.author | พาชื่น สมคำนึง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2520 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ในการเขียนวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือ เพื่อศึกษาในเชิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสาเหตุที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงส่งพระราชโอรสไปศึกษาต่างประเทศ และผลจากการศึกษาดังกล่าวนี้ที่มีต่อการปรับปรุงประเทศตามแบบตะวันตก ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการปรับปรุงประเทศในสมัยต่อมา เนื้อหาของวิทยานิพนธ์แบ่งออกเป็น 7 บท ไม่นับรวมบทนำ บทนำเป็นการอธิบายความสำคัญของเรื่อง วัตถุประสงค์และประโยชน์ในการค้นคว้าวิจัย วิธีดำเนินการค้นคว้า และคำชี้แจงบางประการ ในบทที่ 1 กล่าวถึงการศึกษาของพระเจ้าลูกยาเธอ และพระเจ้าลูกเธอก่อนสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บทที่ 2 กล่าวถึงสภาพโดยทั่วไปทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการปูพื้นบานให้เห็นถึงสภาพบ้านเมืองในสมัยของพระองค์ บทที่ 3 แสดงถึงเหตุผลที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงส่งพระราชโอรสไปศึกษายังต่างประเทศ พระรมราโชบายทางด้านการศึกษา และความเป็นอยู่ของพระราชโอรสในต่างประเทศ ส่วนบทที่ 4, 5 และ 6 กล่าวถึงพระประวัติ การศึกษา และผลงานของพระเจ้าลูกยาเธอแต่ละพระองค์ในการปรับปรุงประเทศอย่างละเอียด ส่วนบทที่ 7 กล่าวสรุปพระกรณียกิจของพระเจ้าลูกยาเธอเหล่านี้ที่ทรงบำเพ็ญเพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is a historical study of the causes in sending King Chulalongkorn’s sons to study in Western Countries and the effects from the western-type education in developing the country which has since then constituted the important and real basis for the later period. Besides the introduction, the contents are divided into 7 chapters. The introduction includes the scope and the significance of the topic, the purposes and benefits derived from the study and research methods. The first chapter describes the education of the princes and princesses before the reign of King Chulalongkorn. The second chapter deals with the general political economic and social aspects in the reign of King Chulalongkorn in order to show the background of the country in His reign. The third chapter analyses the causes in sending the princes to study abroad as well as the educational policy. The fourth, fifth and sixth chapters give details of the biography, education and the work of each prince in developing the country. The seventh chapter concludes the work of each prince in making valuable and lasting contributions to the progress of Thailand. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสำคัญของการศึกษาของพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในการปรับปรุงบ้านเมืองตามแบบตะวัน | en |
dc.title.alternative | The importance of the education of King Chulalongkorn's sons in the modernization of Thailand | - |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |