DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: แรมสมร อยุสถาพร
dc.contributor.author: ทองสุข รวยสูงเนิน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745634174
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาพฤติกรรมการสอนวิชาภาษาไทยของครูชั้นประถมศึกษาปีที่สอง จังหวัดสุรินทร์ ในเรื่องต่อไปนี้ 1.1 การใช้วิธีสอนและเทคนิคการสอน 1.2 การจัดกระบวนการเรียนการสอนและกิจกรรมการเรียนการสอน 1.3 การใช้สื่อการเรียนการสอน 2.เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการสอนของครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 10 ปี และครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้สร้างเครื่องมือ คือแบบสังเกตพฤติกรรมการสอนวิชาภาษาไทย ของครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ประกอบด้วยรายการพฤติกรรมที่ครอบคลุมวัตถุประสงค์ของการวิจัย รวม119 ข้อ แบ่งเป็น 3 ตอน ตามกลุ่มพฤติกรรมที่ต้องการศึกษา ตัวอย่างประชากรเป็นครูสอนวิชาภาษาไทยในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนผู้นำการใช้หลักสูตร ปีการศึกษา 2525 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุรินทร์ สุ่มตัวอย่างโดยวิธีจับฉลากได้ครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 10 ปี จำนวน 15 คน และครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป จำนวน 15 คน รวมกลุ่มตัวอย่าง 30 คน คิดเป็นร้อยละ 31.25 ของจำนวนประชากร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัยนำแบบสังเกตพฤติกรรมการสอนวิชาภาษาไทยของครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ไปสังเกตการณ์สอนกลุ่มตัวอย่าง คนละ 3 ครั้ง รวม 90 ครั้ง การสังเกตและบันทึกข้อมูลจะไม่นับความถี่ของพฤติกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำกันเพียงบันทึกว่าครูได้ปฏิบัติพฤติกรรมนั้นๆหรือไม่ ค่าความเที่ยงของการสังเกตพฤติกรรม เป็น 0.814, 0.845, และ 0.865 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ของพฤติกรรมเป็นรายข้อและเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการสอนของครู 2 กลุ่ม โดยการทดสอบค่า ไคสแควร์ (X²) ผลจากการวิจัย จากการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีทางสถิติ พบพฤติกรรมการสอนวิชาภาษาไทยของครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จังหวัดสุรินทร์ สรุปได้ดังนี้คือ 1. พฤติกรรมการสอนด้านการใช้วิธีสอนและเทคนิคการสอน ปรากฏดังนี้ 1.1 พฤติกรรมการสอนใช้วิธีสอนที่ครูปฏิบัติมากที่สุด คือ วิธีการ บอก อธิบายหรือบรรยาย วิธีการ สนทนา ซักถาม อภิปรายหรือแสดงความคิดเห็น วิธีการ ให้ผู้เรียนเรียนด้วยตนเอง และวิธีการให้นักเรียนฝึกปฏิบัติจริง พฤติกรรมการใช้วิธีการสอนที่ไม่มีครูปฏิบัติเลย คือ วิธีการจัดการสถานการณ์จำลอง 1.2 พฤติกรรมการใช้เทคนิคการสอน ที่ครูปฏิบัติมากที่สุด คือ ครูบอก อธิบายหรือบรรยายรายละเอียดก่อนแล้วสรุปเป็นกฎเกณฑ์ ครูใช้สำนวนภาษาในการเล่าเรื่อง นิทาน หรือประสบการณ์ ง่าย เหมาะสมกับวัย ครูใช้คำพูดคำถาม กระตุ้นให้นักเรียนกล้าถามหรือแสดงความคิดเห็น ครู ติ ชม เสนอแนะควบคุมการแสดงบทบาทสมมุติหรือละคร ครูให้นักเรียน ติ ชม เสนอแนะและควบคุมการแสดงบทบาทสมมุติหรือละคร ครูให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดหรือตอบคำถามในบทเรียน ครูเป็นผู้สาธิต ทดลองหรือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ครูชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติให้นักเรียนทราบก่อนลงมือปฏิบัติจริง และครูเปิดโอกาสให้นักเรียนปฏิบัติจริงทุกคน 2. พฤติกรรมการสอนด้านการจัดกระบวนการสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นดังนี้ 2.1 พฤติกรรมการจัดกระบวนการเรียนที่ครูปฏิบัติมากที่สุด คือ การนำเข้าสู่บทเรียน การสอนเนื้อหาของบทเรียน กิจกรรมขั้นการนำไปใช้ ครูให้นักเรียนปฏิบัติตามคำสั่งของครู และครูเป็นผู้ตัดสิน บอกคำตอบหรือแก้ปัญหาให้นักเรียน 2.2 พฤติกรรมการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ครูปฏิบัติมากที่สุด คือ ครูนำนักเรียนสนทนา ครูให้นักเรียนอ่านแบบแจกหรือสะกดคำ ครูให้นักเรียนฝึกอ่านออกเสียงคำใหม่ ครูให้นักเรียนอ่านคำ ข้อความในหนังสือเรียน ครูให้นักเรียนเขียนตามคำบอก และครูให้นักเรียนฟังคำสั่งเพื่อปฏิบัติตาม 3. พฤติกรรมการใช้สื่อการเรียนการสอน ที่ครูปฏิบัติมากที่สุด คือ ครูใช้บัตรคำ แถบประโยคหรือแผนภูมิประกอบการสอน ครูใช้กระดานดำเสนอเนื้อหาสาระของบทเรียน ครูใช้หนังสือหรือแบบฝึกหัดประกอบการสอน ครูใช้สื่อเพื่อให้นักเรียนเรียนรู้รายละเอียดเนื้อหา ครูเตรียมสื่อไว้พร้อมที่จะหยิบใช้ได้ทันที และครูใช้สื่อที่มีขนาดเหมาะสม ชัดเจน ถูกต้อง 4. ผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมการสอนของครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 10 ปี และครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ด้วยการทดสอบค่า ไคสแควร์ (X²) พบว่า มีพฤติกรรมการสอนของครูแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 2 พฤติกรรมคือ 4.1 ด้านการใช้เทคนิคการสอนการให้ผู้เรียนเรียนด้วยตนเอง ได้แก่ พฤติกรรมครูมอบหมายงานให้นักเรียนค้นคว้าจากห้องสมุดหรือมุมหนังสือหรือเอกสารในห้องเรียน โดยครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ปฏิบัติมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 10 ปี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 4.2 ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน การสอนฟัง ได้แก่ พฤติกรรมครูให้นักเรียนฟังคำบอกเล่าหรือเรื่องจากประสบการณ์ โดยครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ปฏิบัติมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 10 ปี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 พฤติกรรมอื่นๆ นอกจากนี้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
dc.description.abstractalternative: Purposes The purposes of this research were: 1. To study the Thai language teaching behaviors of Prathom Suksa Two teachers in Surin Province in the following aspects : 1.1 The use of instructional methods and techniques 1.2 The organization of teaching and learning process and activities 1.3 The use of instructional media 2. To compare the instructional behaviors between the less than ten-year-experienced teachers and the more than ten year-experienced teachers, Procedures The researcher had constructed an Observation Record Instrument which was composed of 119 items, devided into 3 groups according to the research objectives. The subjects were Prathom Suksa 2 teachers in the curriculum implementation leading schools under the Surin Primary Education Office. The simple random sampling technique was used, and 15 of less than ten year-experienced teachers and 15 of more than ten-year experienced teachers were obtained. The total number of subjects was 30. In collecting data the researcher used the Observation Record Instrument by recording the teacher' instructional behaviors 3 times. The frequency of each teaching behaviors was not counted. The behavior observation validity was 0.814, 0.845 and 0.865 consecutively. The collected data were analyzed by percentage and were compared the differences of teachers' teaching behaviors between the 2 groups by using the Chi square test (X²) Results From analyzing the data, the research results indicated that: 1. On the aspect of instructional methods and techniques. 1.1 Behaviors in using teaching methods which the teachers used most were Telling, Explaining or Lecturing Method, Discussion Method, Self-Learning Method, and Actual Practice Learning Method. The teaching method which the teachers never practiced was simulation Method. 1.2 Behaviors in using teaching techniques which the teachers used most were: telling, explaining, or describing the details first and then generalizing; the use of simple language in telling stories or experiences which is appropriate to the students’ age; the use of words and questions to stimulate students in asking questions or expressing opinions; the teachers commented, recommended and controlled role- playing or plays; the teachers made the, students do exercises or answering questions in the lessons; the teachers demonstrated, experimented, or acted as a model by themselves; the teachers explained steps in practices to students before actual practices and the teachers provided opportunity for students to practice by themselves. 2. Teaching behaviors i n organizing teaching and learning process and activities were as follow: 2.1 Behaviors in organizing teaching and learning process which the teachers practiced most were: the introductory activities, the lesson content teaching, application activities, the teachers made the students do according to their orders and the teachers acted as judges, telling answers and solving problems. 2.2 Behaviors in organizing teaching and learning activities which the teachers practice most were: the teachers acted as leaders in dialoging; the teachers made the students analyze and spell, words; the teachers made the students practice reading new words, the teachers asked the students read sentences or phrases in textbooks, the teachers made the students write dictation, and the teachers made the students performing according to the order. 3. Behaviors in using teaching and learning media which the, teachers practiced most were the teachers used sentence cards, teaching charts; the teacher used blackboards in presenting less on contents; the teachers used books or teaching exercises; the teachers used media for making the students learn content details; the teachers prepared media for immediate use and the teachers used appropriate size media, clearly and correctly. 4. The results of the comparison between the behaviors of the less than ten-year experienced and the ten year and more than ten- year experienced teachers indicated that there were two different teaching behaviors, they are; 4.1 Teachers behaviors in assigning students to study from the library, book corners, or documents in the classroom was significantly different at the .01 level that is the teachers who had ten year and more than ten years teaching experiences assigned the student to study from the library more than the teachers who had teaching experienced less than ten years. 4.2 Teachers behavior which made the students listen to the stories or experiences was significantly different at the .05 level - - that is the teachers who had ten year and more than ten year experiences made, students listen to stories or experiences more than the teachers who had less ten - year teaching experiences.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: พฤติกรรมการสอนวิชาภาษาไทยของครูชั้นประถมศึกษาปีที่สอง จังหวัดสุรินทร์en
dc.title.alternative: Thai language teaching behaviors of prathom suksa two teachers in Surin provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen