DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดิเรก ศรีสุโย
dc.contributor.author: ทองสุข สายแสงทอง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745649589
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสามารถในการควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ของสถิติทดสอบเอช ของ คราสคัล แวลิส โดยวิธีที่ใช้ค่าแก้และไม่ใช้ค่าแก้ การซ้ำ และศึกษาลักษณะการกระจายของสถิติทดสอบ เอช ของคราสคัล แวลิส ที่ไม่ใช้ค่าแก้การซ้ำ เปรียบเทียบกับการกระจายตามทฤษฎีและเปรียบเทียบกับลักษณะการกระจายในกลุ่มตัวอย่างขนาดเท่ากันแต่มีระดับการซ้ำแตกต่างกัน การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีทดลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โลซิมูเลชั่นซึ่งจำลองการทดลองด้วยคอมพิวเตอร์ในการคำนวณหาอัตราความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และเปรียบเทียบลักษณะการกระจายของสถิติทดสอบ เอช ของคราสคัล แวลิส โดยศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 3 กลุ่มที่มีขนาดเท่ากัน ขนาดของกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 10, 15 และ 20 มีระดับการซ้ำแตกต่างกัน 3 ระดับ คือประมาณร้อยละ 5-10, 11-20 และ 21-30 ตามลำดับ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้คือ 1. สถิติทดสอบ เอช ของคราสคัล-แวลิส ทั้งวิธีที่ใช้ค่าแก้และไม่ใช้ค่าแก้การซ้ำมีความสามารถในการควบคุมความคาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้เท่าเทียมกัน 2. สถิติทดสอบ เอช ของคราสคัล-แวลิส มีความสามารถในการควบคุมความคลาดเคลื่อนขนาด .05 ได้เท่ากับที่ระบุ แต่ไม่สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนขนาด .01 ได้ทุกกรณีเพราะส่วนใหญ่จะมีความคลาดเคลื่อนน้อยกว่า .01 3. ลักษณะการกระจายของสถิติทดสอบ เอช ของ คราสคัล-แวลิส ที่ไม่ใช้ค่าแก้การซ้ำมีลักษณะการกระจายไม่แตกต่างไปจากการกระจายตามทฤษฎี 4. ลักษณะการกระจายของสถิติทดสอบ เอช ของ คราสคัล-แวลิส ที่ไม่ใช้ค่าแก้การซ้ำ เมื่อมีระดับการซ้ำแตกต่างกัน มีลักษณะการกระจายที่ไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstractalternative: This study was designed to investigate the ability to control Type I error of the Kruskal-Wallis' H-test. The distributions of H-test for the correction and for the uncorrection of tied ranks were also investigated and compared with the theoretical distributions. The distributions of H-test for the uncorrection of tied rank for the different level of tie were also compared. The technique of Monte Carlo Simulation was employed for the study. A computer was programmed to calculate type I error and compared the distributions. This study was conducted for the three groups model of equal sample size of 10, 15, 20 and the levels of tied rank for 5 - 10 percent, 11 - 20 percent, and 21 - 30 percent. The findings can be summarized as follows: 1. The ability to control type I error of the Kruskal-Wallis' H-test for the correction is equal to H-test for the uncorrection of tied rank. 2. The H-test, for corrected as well as the uncorrected procedures, can controled the type I error at .05 as specified. But it is too conservative, the actual type I error less than .01, to control the error rate at .01. 3. The Distributions of the empirical H-test, are not different from their theoretical distributions. 4. The Distributions of H-test for uncorrection of tied rank different level of tied are not different.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ที่ปรากฏและลักษณะการกระจาย ของสถิติทดสอบเอช ของคราสคัล-แวลิสที่ไม่ใช่ค่าแก้เมื่อมีการซ้ำ ของค่าสังเกตในระดับที่แตกต่างกันen
dc.title.alternative: The actual type one error and the distribution of kruskall-wallis'h-test without correction as tie scores occurred at different percentage levelsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen