DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรชัย พิศาลบุตร
dc.contributor.author: ทองสุข ติยะชัยพานิช
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745636894
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญและผูกพันธ์อยู่กับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนไทยทั้งประเทศประชาชนประชาชนภายในประเทศส่วนมากที่สุดบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงในระดับราคาข้าวภายในประเทศย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนผู้บริโภคภายในประเทศมากที่สุด ดังนั้นการวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นศึกษาวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์ของระดับราคาข้าวภายในประเทศรวมทั้งศึกษาลักษณะและระดับความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ ในเชิงสาเหตุและผลต่อความเคลื่อนไหวของระดับราคาข้าวภายในประเทศ เพื่อให้ได้ข้อสรุปซึ่งจะเป็นข้อมูลข่าวสารที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลในการดำเนินนโยบายข้าว ผลการวิเคราะห์โดยอาศัยเทคนิควิธีการทางสถิติวิเคราะห์เชิงเศรษฐมิติ (Econometric Model Analysis) และเทคนิคการวิเคราะห์เส้นโยงความสัมพันธ์ (Path Analysis) พบว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงในระดับราคาข้าวภายในประเทศมากที่สุดตามลำดับดังนี้คือ ระดับราคาข้าวส่งออกของไทย การส่งข้าวออกตามโครงการช่วยเหลือของประเทศสหรัฐอเมริการอัตราพรีเมี่ยมข้าวและการส่งออกในภาคเอกชนไทยและพบว่ามาตรการเพิ่มอัตราพรีเมี่ยมข้าวของรัฐบาลจะส่งผลโดยตรงให้ระดับราคาข้าวภายในประเทศมีแนวโน้มลดต่ำลง แต่ทว่าผลการวิเคราะห์เส้นโยงความสัมพันธ์พบว่ามาตรการเพิ่มอัตรา พรีเมียมข้าวดังกล่าวส่งผลกระทบทางอ้อมผ่านทางระดับราคาข้าวส่งออกให้ระดับราคาข้าวภายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากผลการวิเคราะห์ดังกล่าวมีข้อคิดเห็นที่เสนอแนะต่อรัฐบาลในการดำเนินนโยบายราคาข้าวในส่วนของมาตรการการใช้อัตราพรีเมี่ยมข้าวเป็นเครื่องมือรักษาระดับราคาข้าวภายในประเทศนั้นจำเป็นต้องพิจารณาทั้งผลกระทบโดยทางตรงและทางอ้อมให้ถ้วนถี่ยิ่งขึ้น
dc.description.abstractalternative: Rice, the main food of native Thais, has played an important role and a close relationship with the Thai way of life. The change in the domestic rice price level definitely has a direct effect on domestic consumption. The objective of this study is to analyse the structure of domestic rice price level and the effect of causal factors on domestic rice price fluctuation. The result of this study is expected to be valuable and useful for the Government to pursue a rice policy. According to the result of study which depends on econometric model analysis and path analysis, it is found that the factors affecting fluctuation of domestic rice price level are exporting rice price level, U.S. Public Law 480, rice premium, and private Thai export, respectively. It is also found that public Thai rice, premium measurement has a direct effect on decreasing domestic rice price level. But by the path analysis, rice premium measurement has an indirect impact on increasing domestic rice price level through the exporting rice price level. Owing to the study, there are suggestions to the Government in pursuing a rice price policy, particularly in the matter of implementation of rice premium measurement for maintaining the domestic rice price level. In order to attain improvement the Government should consider properly both the direct and the in direct effects of the measurement.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อหาระดับความสัมพันธ์ของปัจจัยสาเหตุ ที่มีต่อความเคลื่อนไหวของราคาข้าวภายในประเทศen
dc.title.alternative: A statistical analysis on the relationship of causal factors on domestic rice price fluctuationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สถิติes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen