https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24709
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์ | |
dc.contributor.author | ภัทรา ศรีสุทธิวรกุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2545 | |
dc.identifier.isbn | 9741721706 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายน้ำมันดิบในถังหมักขนาด 3 ลิตร ระดับห้องปฏิบัติการ และรวมทั้งศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการย่อยสลายน้ำมันดิบระหว่างในระดับขวดเขย่ากับในถังหมักขนาด 3 ลิตร ซึ่งถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในการวิจัยครั้งนี้ จากผลการทดลองการย่อยสลายน้ำมันดิบ (Tapis crude oil) พบว่า ในระดับถังหมักขนาด 3 ลิตร มีความแตกต่างจากในระดับขวดเขย่าอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้สถิติ Paired Samples Test เป็นตัวทดสอบความแตกต่างของประสิทธิภาพในการย่อยสลายน้ำมันดิบระหว่างในระดับถังหมักกับในระดับขวดเขย่าที่สภาวะเดียวกัน เท่ากับ 95.17 เปอร์เซ็นต์ และ 89.39 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลา 7 วัน ตามลำดับ ดังนั้นจึงทำการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายน้ำมันดิบในถังหมัก โดยมีการแปรผันปัจจัยต่าง ๆ คือ อัตราส่วนของหัวเชื้อที่เติมลงในระบบ ค่าความเป็นกรด – ด่างเริ่มต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อ อัตราการให้อากาศ และการเติมสารอาหารแก่ระบบ และจากการทดลอง พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายน้ำมันดิบ ( 0.5 เปอร์เซ็นต์โดยใช้หัวเชื้อ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตรต่อปริมาตร ในอาหาร BH broth 3 ลิตร) ได้ดีที่สุดคือ ที่สภาวะอัตราส่วนระหว่างแบคทีเรียที่ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพได้กับกลุ่มจุลินทรีย์ที่ย่อยสลายน้ำมันดิบได้ เท่ากับ 2 :1 ความเป็นกรด – ด่างเริ่มต้น 8.0 อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และอัตราการให้อากาศเท่ากับ 1.0 v.v.m. (ปริมาตรต่อปริมาตรต่อนาที) โดยที่การเติมสารอาหารอย่างต่อเนื่องจะมีประสิทธิภาพในการย่อยสลายน้ำมันดิบได้ดีกว่าเมื่อไม่มีการเติมสารอาหาร เฉลี่ยเท่ากับ 97.91 เปอร์เซ็นต์ และ 90.88 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ตามลำดับ | |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research are to study crude oil degradation under optimal condition in laboratory scale fermentor and to compare efficiency of crude oil degradation between using shake flasks scale and 3 litres fermentor. The results indicated that the degradation tapis crude oil in laboratory scale different from shake flasks at confidence level 95 % significantly by paired samples test. In laboratory scale degrading crude oil 95.71 %, while in shake flasks scale degrading crude oil 89.39 % within 7 days under the same condition. This study showed that the optimal condition for degradation of the tapis crude oil in laboratory scale was pH 8.0, temperature was 25 celsius , aeration rate 1.0 v.v.m. (volume per volume per minute) , and seeding ratio of biosurfactant producer to mixed culture was 2 : 1, which efficiency of degradation total hydrocarbons by addition nutrient in continuous culture was the better in batch culture. The total hydrocarbons in continuous culture and batch culture were reduced by 97.91 % and 90.88 % within 24 hours, respectively. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การใช้กลุ่มจุลินทรีย์ย่อยสลายน้ำมันดิบในถังหมัก | en |
dc.title.alternative | Using microbial consortium for crude oil degradation in reactor | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |