Title: การเปรียบเทียบความทนทานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาที่ได้จากผลของการฝึกแบบการให้ความต้านทานสูง โดยใช้จำนวนครั้งน้อยกับการฝึกแบบการให้ความต้านทานต่ำ โดยใช้จำนวนครั้งมาก
Other Titles: A comparison of legs muscular endurance and strength between the effects of high resistance with low repetition and low resistance with high repetition training
Authors: นิลมณี ศรีบุญ
Advisors: อนันต์ อัตชู
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2524
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความทนทานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาที่ได้จากผลของการฝึกแบบการให้ความต้านทานสูงโดยใช้จำนวนครั้งน้อยกับการฝึกแบบการให้ความต้านทานต่ำโดยใช้จำนวนครั้งมาก กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชาย ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์ อายุระหว่าง 15-20 ปี จำนวน 30 คน แบ่งกลุ่มตัวอย่างประชากรเป็น 3 กลุ่มเท่า ๆ กัน โดยให้แต่ละกลุ่มมีค่าเฉบี่ยของความทนทาน และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ก่อนฝึกเท่ากัน นำผลจากการทดสอบความทนทานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาทั้ง 3 กลุ่มซึ่งทำการทดสอบก่อน และหลังฝึกสัปดาห์ที่ 4, 8 และ 12 มาหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แสดงกราฟ วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และวิเคราะห์รายคู่แบบดันแคน ผลการวิจัยปรากฏว่า การฝึกแบบการให้ความต้านทานสูงโดยใช้จำนวนครั้งน้อย และการฝึกแบบการให้ความต้านทานต่ำโดยใช้จำนวนครั้งมาก ให้ผลต่อการเพิ่มระดับความทนทานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา จากผลของการฝึกแบบการให้ความต้านทานสูง โดยใช้จำนวนครั้งน้อยกับการฝึกแบบการให้ความต้านทานต่ำโดยใช้จำนวนครั้งมาก หลังทำการฝึกสิ้นสุดลงไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
Other Abstract: The purpose of this research was to compare Legs Muscular Endurance and Strength Between the Effects of High Resistance with Low Repetition and Low Resistance with High Repetition Training. Thirty healthy male pupils between 15-20 years of age from Mathayomsuksa 4 and 5, Triamudom-suksa school were randomly selected as the samples. Prior to the experiments, the samples were divided into three groups of equal means of legs muscular endurance and strength. The One-way analysis of variance and Duncan’s new multiple range test showed that the effects of high resistance with low repetition and low resistance with high repetition training after training in 12th week were no significantly different at the .01 level (p>.01
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24710
Type: Thesis