Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24750
Title: การเร่งให้เกิดการย่อยตัวเองของยีสต์ขนมปัง
Other Titles: Acceleration of autolysis of baker's yeast
Authors: วรรณกร เลื่องชัยเชวง
Advisors: สุรพงศ์ นวังคสัตถุศาสน์
ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาภาวะที่เหมาะสมในการเร่งการย่อยตัวเองของยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) โดยภาวะที่เหมาะสมสำหรับการย่อยตัวเองของยีสต์ขนมปัง คือบ่มที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่างเริ่มต้น 5.0 เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งจะได้ออโตไลเสตที่มีความเข้มข้นของโปรตีน 162.80 ± 0.54 มิลลิกรัมต่อกรัมเซลล์ยีสต์แห้ง การศึกษาผลของสารเคมีเพื่อเร่งการย่อยตัวเองของยีสต์ พบว่า การเติมโซเดียมคลอไรด์ 7.5% (W/V) หรือเอทานอล 7.5% (V/V) หรือสองชนิดร่วมกันในระหว่างการย่อย จะได้ออโตไลเสตที่มีความเข้มข้นของโปรตีนเพิ่มขึ้นเป็น 198.89 ± 3.17 257.14 ± 0.86 และ 267.12 ± 2.15 มิลลิกรัมต่อกรัมเซลล์ยีสต์แห้ง ตามลำดับ โดยบ่มที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง สำหรับผลของเอนไซม์ ทำการทดลองโดยเติมเอนไซม์ประมาณ 1,000 ยูนิตต่อกรัมยีสต์แห้ง บ่มที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส พบว่าเมื่อเติมพานเพน (BDH) จะได้ออโตไลเสตที่มีความเข้มข้นของโปรตีน 185.67 ± 1.33 มิลลิกรัมต่อกรัมเซลล์ยีสต์แห้ง ที่ค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้น 6.5 เป็นเวลา 48 ชั่วโมง การเติมนิวเทรส ที่ค่าความเป็นกรดด่าง 6.0 และเฟลเวอร์ไซม์ ที่มีความเป็นกรดด่าง 6.5 จะได้ออโตไลเสตที่มีความเข้มข้นของโปรตีน 137.75 ± 0.24 และ 120.15 ± 2.05 มิลลิกรัมต่อกรัมเซลล์ยีสต์แห้ง นำภาวะที่มีความเข้มข้นออโตไลเสตสูงสุดคือ การเติมโซเดียมคลอไรด์ 7.5% (W/V) ร่วมกับเอทานอล 7.5% (V/V) เพื่อทำการทดลองในขนาด 4.5 ลิตรพบว่า ออโตไลเสตมีความเข้มข้นของโปรตีนใกล้เคียงกับการทดลองระดับขวดเขย่าคือ 261.85 มิลลิกรัมต่อกรัมเซลล์ยีสต์แห้ง เมื่อนำออโตไลเสตมาวิเคราะห์ปริมาณกรดอะมิโน พบว่ามี กรดกลูตามิก และกรดแอสปาร์ติก เป็นส่วนประกอบสำคัญตามลำดับ
Other Abstract: This research was studied to determine optimal condition for the autolysis of baker's yeast (Saccharomyces cerevisiae). The optimal condition was 55°C, initial pH 5.0 for 24 hours. Resulting in autolysate containing protein of 162.80 ± 0.54 mg /g dried cells. The addition of either 7.5% (w/v)sodium chloride or 7.5% (v/v) ethanol or the mixture there of to yeast during autolysis under the above conditions except incubation for 48 hours, resulted in the increase of protein content in autolysates of 198.89 ± 3.17, 257.14 ± 0.86 and 267.12 ± 2.15 mg /g dried cells, respectively. Protease enzymes was also added approximately 1,000 units of proteolytic enzymes per g. dried cells to yeast during autolysis at 55°C with incubation for 48 hours. Papain(BDH) at initial pH 6.5, neutrase at pH 6.0 or Flavourzyme at pH 6.5 gave the concentration of protein 185.67 ± 1.33, 137.75 ± 0.24 and 120.15 f 2.05 mg /g dried cells, respectively. The addition of sodium chloride 7.5 %(w/v) in combination with ethanol 7.5 Vo(v/v) during autolysis was the best condition which provided the highest protein concentration. This condition could give the comparable result in the 4.5 L scale up. The major amino acid composition of the protein in autolysatc were characterized. Glutamic acid and aspartic acid were the two major components in the protein, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24750
ISBN: 9741744633
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wannakorn_lu_front.pdf5.76 MBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_ch1.pdf6.56 MBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_ch2.pdf2.37 MBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_ch3.pdf13.41 MBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_ch4.pdf2.45 MBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_ch5.pdf905.37 kBAdobe PDFView/Open
Wannakorn_lu_back.pdf3.73 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.