https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24767
Title: | วาทกรรมในการนำเสนอข่าวชุมชนกรณีความขัดแย้งเรื่องที่ดิน ที่จังหวัดลำพูน เปรียบเทียบระหว่างหนังสือพิมพ์ไทยรัฐกับสำนักข่าวประชาธรรม |
Other Titles: | Discourse in community news reporting in the case of land conflict in lamphun province comparing between thai news newspaper and prachadarma news network |
Authors: | นันทพร ผลอนันต์ |
Advisors: | วิลาสินี พิพิธกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบวาทกรรมข่าวระหว่างหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์กับ สำนักข่าวประชาธรรมต่อกรณีความขัดแย้งเรื่องที่ดิน จังหวัดลำพูน โดยใช้การวิเคราะห์วาทกรรม รวมถึงวิเคราะห์หาปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการเลือกสรร กำหนดเนื้อหาในการนำเสนอข่าวของทั้งสอง สื่อ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการวิเคราะห์เนื้อหาข่าวที่นำเสนอในหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์และสำนักข่าวประชาธรรม ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2545 - 31 ธันวาคม 2545 และการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ผลิต เนื้อหาข่าว ผู้อยู่ในเหตุการณ์ความขัดแย้ง นักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ และนักวิชาการด้าน สื่อสารมวลชน ผลการวิจัยพบว่า 1 .วาทกรรมของทั้งสองสื่อมีความแตกต่างกัน โดยวาทกรรมของหนังสือ พิมพ์ไทยนิวส์มีรัฐและนายทุนเป็นผู้สร้าง มองรัฐในแง่บวก และมองชาวบ้านในแง่ลบ ส่วนวาทกรรม ของสำนักข่าวประชาธรรมส่วนใหญ่สร้างโดยชาวบ้าน นักวิชาการ และองค์กรประชาชน ให้ภาพรัฐใน แง่ลบ และชาวบ้านในแง่บวก 2.ปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการเลือกสรร กำหนดเนื้อหาข่าว ได้แก่ นโยบาย จุดยืนขององค์กร นโยบายในการนำเสนอข่าวปัญหาที่ดิน จังหวัดลำพูน และการเข้าถึง แหล่งข้อมูล |
Other Abstract: | The objectives of this research are to analyze and compare the news discourses in land conflict in Lamphun province between Thai News Newspaper and Prachadarma News Network, and to identify the factors affecting the selection and the presentation of the event of Thai News Newspaper’s and Prachadarma News Network’s. The data were gathered from news coverage during Jan 1 to Dec 31, 2002; interviewing editors of both media, the opinion leaders of the villages, the academics in mass media field and civic society field. The study reveals that : 1. The news discourses are different. Thai News Newspaper’s discourses influenced by the state power and the land investers showed positive mind toward the state and negative mind toward the villagers. On the contrary, Prachadarma News Network’s discourses influenced civil society concepts, showed negative mind and criticism against the state and supported the villagers. 2. The factors affecting the news selective process are the organization’s policy, the standpoints toward land conflict, and the news sources. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วารสารสนเทศ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24767 |
ISBN: | 9741762461 |
Type: | Thesis |