DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Sophon Roengsumran
dc.contributor.author: Passapan Peungjitton
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science
dc.date.issued: 2002
dc.identifier.isbn: 9741710941
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2002en
dc.description.abstract: Cardanol obtained from decraboxylated cashew nut shell liquid was used for preparation of sodium cardanol sulfonate surfactant, by sulfonation of cardanol with fuming sulfuric acid at temperature of 10 ℃ for 2 hours and room temperature for 3 hours, and then by neutralization with sodium hydroxide at room temperature for 1 hour. Surfactant properties of cardanol sulfonate were determined and compared with dodecylbenzene sulfonate. Surface tension values were measured to be 32.3 mN/m for cardanol sulfonate at 20 % w/v and 28 mN/m for dodecylbenzene sulfonate at 15 % w/v. Critical micelle concentrations of 0.435 and 0.372 mol/l for dodecylbenzene sulfonate and cardanol sulfonate, respectively, were found. Using dodecylbenzene sulfonate as reference, the relative detergency of 93.7 % for cardanol sulfonate was obtained. Results suggest that cardanol sulfonate can be used as anionic surfactant.
dc.description.abstractalternative: ได้นำสารคาร์ดานอลจากของเหลวสกัดของเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ผ่านกระบวนการดีคาร์บอกซีเลชันมาใช้ในการเตรียมสารลดแรงตึงผิวโซเดียมคาร์ดานอลซัลโฟเนต โดยทำปฏิกิริยาซัลโฟเนชันของคาร์ดานอลด้วยกรดซัลฟิวริกเข้มข้นที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 3 ชั่วโมง จากนั้นทำปฏิกิริยาให้เป็นกลางด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ได้หาสมบัติการเป็นสารลดแรงตึงผิวของคาร์ดานอลซัลโฟเนตและเปรียบเทียบกับโดเดซิลเบนซีนซัลโฟเนตพบว่าค่าแรงตึงผิวของคาร์ดานอลซัลโฟเนตที่ 20 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตร มีค่าเป็น 32.3 มิลลินิวตันต่อเมตร และของโดเดซิลเบนซีนซัลโฟเนตที่ 15 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตร มีค่าเป็น 28 มิลลินิวตันต่อเมตร ส่วนความเข้มข้นวิกฤติของไมเซลล์ของคาร์ดานอลซัลโฟเนตเป็น 0.372 โมลต่อลิตร และค่าเปอร์เซ็นต์ความสามารถในการทำความสะอาดของคาร์ดานอลซัลโฟเนตนั้นมีค่าเป็น 93.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับโดเดซิลเบนซีนซัลโฟเนต จากผลการทดลองแสดงว่าสามารถใช้คาร์ดานอลซัลโฟเนตเป็นสารลดแรงตึงผิวได้
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.title: Preparation of surfactant from cardanolen
dc.title.alternative: การเตรียมสารลดแรงตึงผิวจากคาร์ดานอลen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Sciencees
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen