Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24818
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพันธิพา จันทวัฒน์-
dc.contributor.advisorชัยยุทธ ธัญพิทยากุล-
dc.contributor.advisorเปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต-
dc.contributor.authorวรรณา ธรรมรุจิกุล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2012-11-21T02:28:07Z-
dc.date.available2012-11-21T02:28:07Z-
dc.date.issued2533-
dc.identifier.isbn9745782386-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24818-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะในการผสมและทำแห้องอาหารสำหรับกุ้งกุลาดำวัยอ่อนซึ่งผลิตโดยกระบวนการ microparticulate นำอาหารที่ผลิตได้มาเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยอ่อน (Penaeus monodon Fabricius) และศึกษาอายุการเก็บของอาหารที่ผลิตขึ้น ในขั้นแรกได้ศึกษาวิธีผสม vitamin mix ในอาหาร 2 วิธี คือ ผสมในองค์ประกอบอื่นของสูตรอาหารก่อนการให้ความร้อนที่ 85ºC เพื่อละลาย carrageenan และผสมในอาหารเหลวที่ผ่านการให้ความร้อนเพื่อละลาย carrageenan และทิ้งให้อุณหภูมิลดลงถึง 60ºC แล้วพบว่าการผสมทั้ง 2 วิธี วิธีให้ผลิตภัณฑ์ที่มีการกระจายของสารอาหารอย่างสม่ำเสมอ และการผสมที่อุณหภูมิ 60ºC มีอัตราการสูญเสียวิตามินซีต่ำกว่าการผสมแบบแรก แต่เนื่องจากความเป็นไปได้ในการผลิตไม่ดีพอ จึงเลือกวิธีผสมแบบแรกไว้ใช้ในการทดลองต่อไป ต่อมาได้ศึกษาสภาวะอบแห้งอาหารด้วยตู้อบแบบมีลมเป่าผ่าน ตู้อบแบบสุญญากาศ การอบแห้งด้วยวิธี freeze drying และเครื่องอบแห้งแบบพ่นกระจาย พบว่าสภาวะที่เหมาะสมคือ 60ºC เป็นเวลา 320 นาที สำหรับตู้อบแบบมีลมเป่าผ่าน, 50ºC เป็นเวลา 545 นาที ที่ความดันสุญญากาศ 30 Ib/in² สำหรับตู้อบแบบสุญญากาศ, 32ºC สำหรับการระเหิดน้ำแข็งในการอบแห้งแบบ freeze drying และอุณหภูมิลมร้อน 120ºC ปริมาณของแข็งทั้งหมดในอาหาร 14 % สำหรับการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบพ่นกระจาย การเปรียบเทียบคุณภาพอาหารที่ได้จากการทำแห้งที่สภาวะที่ดีสุดของแต่ละวิธี พบว่าอาหารที่อบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบพ่นกระจายและ freeze drying มีวิตามินซีเหลืออยู่ในปริมาณสูงกว่าพวกที่อบแห้งด้วยตู้อบแบบมีลมเป่าผ่านแบบสุญญากาศอย่างมีนัยสำคัญ (P<_0.05) อาหารที่อบแห้งแต่ละวิธีและอาหารที่ผลิตทางการค้ามีองค์ประกอบทางเคมีต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<_0.05) เมื่อนำอาหารไปเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยอ่อนจากระยะ Zoea3 ถึง Postlarva2 เปรียบเทียบกับอาหารธรรมชาติและอาหารที่ผลิตทางการค้า สรุปได้ว่าอาหารที่อบแห้งด้วยวิธี freeze drying และตู้อบแบบสุญญากาศให้อัตราการรอดเทียบเท่าอาหารธรรมชาติและสูงกว่าอาหารที่ผลิตทางการค้า สำหรับอัตราการเจริญไม่แตกต่างกันในอาหารทุกตัวอย่าง และอาการกุ้งกุลาดำวัยอ่อนบรรจุในถุง laminated และ in Eva l film ภายใต้บรรยากาศ N2 เก็บที่อุณหภูมิ 4-10ºC ได้อย่างน้อย 4 เดือน-
dc.description.abstractalternativeConditions for mixing, 'drying and storage of microparticulated feed for Giant Tiger prawn (Penaeus monodon Fabricius) larvae were studied. Initially, two mixing methods comprising mixing of the vitamin mix with other ingredients before heating at 85°C to dissolve the carrageenan and mixing of the vitamin mix with the liquid feed which previously be heated at 85º C and cooled to 60 ºC were compared. It was found that both methods produced feeds with homogeneously distributed micronutrients but the higher vitamin C retention was observed in the sample mixed at 60°C (P<0.05). However, since the feasibility of the process at 60°C was rather unlikely, the mixing at 85°C was selected for the subsequent study. Appropriate conditions for the four drying methods, comprising cabinet drying, vacuum drying, freeze drying and spray drying were determined. The optimum drying conditions found were : 60°C, 320 minutes for the cabinet drying; 50°C, 545 minutes for the vacuum drying at 30 lb/in² pressure : water sublimation at 32ºC for the freeze drying and 14 % total solid spray drying at the air temperature of 120º C. The qualities of feeds produced at their optimum drying conditions were compared. Samples dehydrated by the spray drying and the freeze drying retained higher vitamin C than those produced by the cabinet drying and the vacuum drying. Significantly different in the proximate composition also observed among the experimental feeds and the commercially produced feed. Feeding study on Giant Tiger prawn from stages Zoea3 to Postlarva2 revealed that the freeze drying and the vacuum drying feeds provided larvae with comparable survival rate to that fed with natural feed and superior to that reared by the commercial feed. No significant differences were found among growth r.ate of the larvae fed with all six samples of feeds. Feeds can be stored at 4-10°C, under N 2 atmosphere in laminated bags or in Eva l film, for at 1east 4 months.-
dc.format.extent3191460 bytes-
dc.format.extent767691 bytes-
dc.format.extent6480448 bytes-
dc.format.extent4835873 bytes-
dc.format.extent6610664 bytes-
dc.format.extent5474936 bytes-
dc.format.extent809318 bytes-
dc.format.extent3294306 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการผลิตอาหารสำหรับกุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon Fabricius) วัยอ่อนen
dc.title.alternativeProduction of feed for larvae of giant tiger prawn (Penaeus monodon Fabricius)en
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีทางอาหารes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wanna_th_front.pdf3.12 MBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch1.pdf749.7 kBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch2.pdf6.33 MBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch3.pdf4.72 MBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch4.pdf6.46 MBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch5.pdf5.35 MBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_ch6.pdf790.35 kBAdobe PDFView/Open
Wanna_th_back.pdf3.22 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.