https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24892
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อัฐฌาน พัฒนจิตวิไล | - |
dc.contributor.author | วรรณี จิตสร้างบุญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745779679 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทดสอบการใช้ทฤษฏี Purchasing Power Parity (PPP) ในการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศไทย โดยเริ่มจากการหาค่าดัชนีราคาเปรียบเทียบ และค่าถ่วงน้ำหนักที่เหมาะสมในการใช้คำนวณหาค่า PPP เพื่อเป็นแนวทางในการคำนวณหาค่าเงินบาทของไทย ตัวแปรดัชนีราคาเปรียบเทียบ สร้างขึ้นจาก ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาขายส่ง (WPI) ใช้ข้อมูลรายไตรมาสตั้งแต่ปี 2516 ถึงปี 2530 เลือกข้อมูลจากตัวแทนการค้ากับไทยสูงสุด 8 ประเทศ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เยอรมัน สิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์ มาเลเซีย สหราชอาณาจักร และฮ่องกง นำมาถ่วงน้ำหนักด้วย Import weight และ Total trade Weight แล้วนำค่าดัชนีราคาเปรียบเทียบมาหาความสัมพันธ์กับดุลการชำระเงิน (ดุลการค้า) โดยแบ่งกรณีศึกษา เป็น 16 กรณีศึกษา จากการศึกษาสรุปได้ว่า การใช้ทฤษฏี PPP ในการคำนวณหาค่าเงินบาทของไทย องค์ประกอบที่ควรนำมาใช้ได้แก่ ดัชนีราคาขายส่งของไทย (WPI) เทียบกับดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) นำมาถ่วงน้ำหนักด้วยวิธี และ Total trade weight ผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่า ค่า PPP ให้ความสัมพันธ์กับดุลการค่าดีกว่าดุลการชำระเงิน | - |
dc.description.abstractalternative | The Objective of this study, is to test the Theory of Purchasing , Power Parity (PPP) for settling the exchange rate in Thailand. This study attempts to find the appropriate price index and weight average that will tend to find the equilibrium of Baht in terms of unit of major foreign currencies of Thai's trading partners. The study utilizes the quarterly data covering the period 1973-1986 It is found that for computed RPI of Thailand, the ratio of domestic wholesale price index to foreign consumer price index, weighted by the total trade weight, is the most appropriate ratio for settling the exchange rate for Baht. The result of study also shows that the RPI has stronger relations with the Balance of Trade than the Balance of Payments. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ทฤษฎีอำนาจซื้อระหว่างประเทศกับการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน ของประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | The purchasing power party theory and the determination of the exchange rates | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |