DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
dc.contributor.author: นุชนาฏ เพชรดี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2522
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการหยุดเรียนและความสัมพันธ์ระหว่างการหยุดเรียนกับสัมฤทธิผลทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 1,612 คน ผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลการหยุดเรียนและสัมฤทธิผลทางการเรียน จากสมุดบัญชีเรียกชื่อประจำชั้น และสมุด ต.2 ก. วิเคราะห์ข้อมูลโดย อัตราส่วนร้อยละ สถิติการคำนวณหาช่วงความเชื่อมั่นและสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ปรากฏข้อค้นพบที่สำคัญ คือ 1. อัตราส่วนร้อยละการหยุดเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายเป็น 8.64 2. นักเรียนหยุดเรียนในเดือนกุมภาพันธ์มากที่สุด 3. การหยุดเรียนมีความสัมพันธ์ในทางตรงข้ามกับสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001
dc.description.abstractalternative: The major purpose of this research was to study the non-attendance and to investigate the relationship between nonattendance and school achievement of 1612 upper elementary students in Amphoe Thanyaburi Changwat Pathum Thani. Data concerning [nonattendance] and school achievement of each student were collected from the classroom record. Data were analyzed by means of percentage, confidence interval and Pearson Product Moment of Correlation. Major findings were as follow : 1. The percent of [nonattendance] of the upper elementary education students was 8.64. 2. The mode of the average daily [nonattendance] of the students was in February. 3. [Nonattendance] was significantly and negatively correlated with school achievement at the level of .001.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การหยุดเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายในอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีen
dc.title.alternative: Non attendance of upper elementary education students in Amphoe Thanyaburi, Changwat Pathum Thanien
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen