Title: การศึกษากิจกรรมการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย เกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Titles: A study of managemeut activities of head nurses concerning clinical learning experience for nursing students in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health
Authors: วรรณี ตปนียากร
Advisors: สมคิด รักษาสัตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบกิจกรรมการบริงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้ ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และศึกษาปัญหาการบริหารงานเกี่ยวกับประสลการณ์การเรียนรู้ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วย ผลการวิจัยพบว่า 1. หัวหน้าหอผู้ป่วยปฏิบัติกิจกรรมการบริหารงานเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับนักศึกษาพยาบาล ด้านการวางแผน การจัดระบบงาน การอำนวยการ การควบคุมงาน และรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกิจกรรมการบริหารงานเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาล โดยรวมทุกด้านของหัวหน้าหอผู้ป่วย จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่ากิจกรรมด้านการวางแผนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีประสบการณ์ต่ำกว่า 6 ปี และ 10 ปีขั้นไป ปฏิบัติกิจกรรมการบริหารงานด้านการวางแผนแตกต่างกัน 3. เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกิจกรรมการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป โดยรวมทุกด้านแต่ละด้าน พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 4. ปัญหาการบริงานเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนรู้ภาคปฏิบัติสำหรับนักศึกษาพยาบาล โดยรวมทุกด้าน แต่ละด้าน พบว่า หัวหน้าหอผู้ป่วยมีปัญหาการบริหารงานอยู่ในระดับปานกลาง
Other Abstract: The purpose of this research were to study and compare the head nurses management activities concerning clinical learning experience for nursing students in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health 9 and to study the problems of their management activities concerning clinical learning experience for nursing students. The major finding were as follow :- 1. The head nurses 'management. activities concerning planning, organizing, directing and controlling the clinical experience for nursing students, in all and each aspect of management activities were at high level. 2. There were no statistically significant different at .05 level among head nurses with different duration of administrative experience in performing all aspects of management activities concerning clinical learning experience for nursing students. However, There were statistically significant different at .01 level between head nurses who had less than six years and those who had more than ten years of administrative experience in planning aspect. 3. There were no statistically significant different at .05 level between head nurses in performing all and each aspect of management activities concerning clinical learning experience in Regional Hospital and Medical Centers, and General Hospitals. 4. The problems in all and each aspect of management activities concerning clinical learning experience were at moderate level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24910
ISBN: 9745812242
Type: Thesis