DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ
dc.contributor.author: บุญศรี ปราบณศักดิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2526
dc.identifier.isbn: 9745624187
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมและโครงสร้างของการซุบซิบของประชาชนในชนบท เกี่ยวกับผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระดับท้องถิ่นตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการซุบซิบดังกล่าว กับความร่วมมือในการพัฒนา ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ สมาชิกจำนวน 69 คน จากกลุ่มต่างๆ 3 กลุ่ม ในหมู่บ้านพระเพลิง ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา คือ กลุ่มสตรี กลุ่มเยาวชน และกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต การวิจัยสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลได้จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 48 คน (คิดเป็นร้อยละ 69.57 ของประชากรทั้งหมด) ในการวิจัยผู้วิจัยได้ตั้งสมมติฐานของการวิจัยไว้ 5 ประการคือ 1. บุคคลที่แตกต่างกันในลักษณะการเป็นสมาชิกกลุ่มต่างๆ มีพฤติกรรมการซุบซิบที่แตกต่างกัน 2. ไม่มีความแตกต่างระหว่างปริมาณการซุบซิบที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวกับปริมาณการซุบซิบที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องหน้าที่การงาน 3. การซุบซิบมักกระทำในระหว่างบุคคลที่มีความเหมือนกันมากกว่า ระหว่างบุคคลที่มีความแตกต่างกัน 4. การซุบซิบมักกระทำในระหว่างบุคคลที่มีความผูกพันต่อกันแบบสนิทสนมมากกว่าระหว่างบุคคลที่มีความผูกพันต่อกันแบบผิวเผิน 5. มีความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติของผู้ซุบซิบต่อผู้ถูกซุบซิบ กับความร่วมมือในการพัฒนา การทดสอบสมมติฐานปรากฏว่า สมมติฐานข้อที่ 1 ได้รับการยืนยันว่าเป็นจริงส่วนมาก สมมติฐานข้อที่ 2 ไม่ได้รับการยืนยัน ส่วนสมมติฐานข้ออื่นๆ นอกนั้นได้รับการยืนยันทุกข้อ จากผลการวิจัยดังกล่าวผู้วิจัยเสนอแนะให้ผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาตระหนักในการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ทำการสื่อสารอย่างเป็นทางการ และให้ปริมาณสารสนเทศจากแหล่งที่เป็นทางการมากเพียงพอ เพื่อมิให้ประชาชนต้องแสวงหาสารสนเทศโดยการซุบซิบ ซึ่งอาจมีความผิดพลาดคลาดเคลื่อนอันมีผลกระทบต่อความร่วมมือในการพัฒนาของประชาชน
dc.description.abstractalternative: The major purposes of this study were: to understand the gossiping behavior and gossip structure of people in the rural area, dealing with the local change agents, and to study the relationship between gossiping behavior and development cooperation. The total population for this study contained 69 members from three groups in Pra Plueng Village, Tombol Nok Auk, Amphoe Pak Thong Chai, Nakhon Ratchasima Province, namely: The Women’s Group, The Youth’s Group, and The Group for Production Credit. The sample used for this research consisted of 48 members (or 69.57% from the total population). Five hypotheses were formulated and tested in this study: 1. The members of different groups will have different patterns of gossiping behavior.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการซุบซิบกับความร่วมมือในการพัฒนา : ศึกษาเฉพาะกรณีหมู่บ้านพระเพลิง ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมาen
dc.title.alternative: The relationship between gossiping behavior and development cooperation: a case study of Pra Plueng village, Tombol Nok Auk, Ampheo Pak Thong Chai, Nakhon Ratchasima Provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen