DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภิยโย ปันยารชุน
dc.contributor.author: ชัชวาลย์ สักกะวงศ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745668117
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: ได้สร้างเครื่องเร่งโปรตอนขนาด 150 กิโลโวลต์ จากวัสดุที่หาได้ภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ เครื่องเร่งโปรตอนนี้ประกอบด้วยแหล่งกำเนิดไอออนซึ่งทำให้เกิดโปรตอนจากการแตกตัวของกาซไฮโดรเจน ขั้วไฟฟ้าโพรบ เป็นส่วนดึงโปรตอนจากแหล่งกำเนิดไอออน ขั้วไฟฟ้าโฟกัสเป็นส่วนที่ทำหน้าที่โฟกัสลำของโปรตอนก่อนที่จะเข้าสู่ท่อเร่ง ท่อเร่งเป็นส่วนที่เร่งให้ลำของโปรตอนมีพลังงานสูงขึ้นโดยใช้ขั้วไฟฟ้าที่มีลักษณะคล้ายถ้วยทำด้วยโลหะสเตนเลสส์ วางเรียบกันโดยมีแกนร่วมกัน คั่นด้วยท่อแก้วทรงกระบอกเพื่อทำให้ลำของโปรตอนที่ถูกเร่งผ่านไปได้ และแหล่งกำเนิดไฟฟ้าความต่างศักย์สูงชนิดกระแสตรง เมื่อโปรตอนถูกเร่งจะมีค่าพลังงานสูงขึ้นและลำของโปรตอนมีขนาดเล็ก เมื่อไปชนกับฉากที่ฉาบสารเรืองแสงไว้จะได้จุดเล็กมาก เครื่องเร่งโปรตอนนี้สามารถใช้ทดลองทางนิวเคลียร์ได้โดยการเร่งลำของโปรตอนเข้าชนกับเป้าที่มีนิวเคลียสของธาตุโบรอนฉาบไว้ และเมื่อใช้เครื่องวัดรังสีแกมมา แบบหลายช่องตรวจจับแล้วสามารถวัดค่าพลังงานของรังสีแกมมาที่ได้จากการทำปฏิกิริยาทางนิวเคลียร์ได้มากกว่า 3 ล้านอิเล็กตรอนโวลต์ขึ้นไปอีกด้วย
dc.description.abstractalternative: A 150 kilovolts proton accelerator has been constructed from the materials mostly available in Thailand. It consist of an ion source for the production of protons from the ionization of hydrogen gas, an electrostatic probe for the extraction of protons from the ion source, focusing electrodes for focusing proton beam before entering an accelerating column and the accelerating column used for increasing the energy of the protons. The accelerating column consists of sections of stainless steel tube aligned in a straight line separated with section of glass tubes. The high voltage from a self-constructed power supply is connected to the accelerating column via a potential divider. It has been found that the accelerated proton beam produces a small spot on the phosphor screen placed at the end of the accelerating tube. The proton beam from the accelerator can create gamma rays of which the energies exceeding. 3 Mev measured by a gamma detector and a multichannel analyzer when bombarding a baron coated target.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องเร่งอนุภาค
dc.subject: โปรตอน
dc.subject: ปฏิกิริยานิวเคลียร์
dc.subject: รังสีแกมมา -- การวัด
dc.title: การเร่งโปรตอนด้วยศักย์ 150 กิโลโวลต์en
dc.title.alternative: The acceleration of protons at 150 kilovoltsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen