DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: น้อมศรี เคท-
dc.contributor.author: รัชนี ภู่ด้วง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745660973-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจเรื่องสารเคมีศึกษาการนำความรู้เรื่องสารเคมีไปใช้ในชีวิตประจำวัน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เรื่องสารเคมีกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 วิธีดำเนินการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบความรู้เรื่องสารเคมีที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นค่าความเที่ยงของแบบทดสอบเท่ากับ 0.78 และแบบสอบสัมภาษณ์เกี่ยวกับการนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน ตัวอย่างประชากรที่ได้รับการทดสอบความรู้เรื่องสารเคมี เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2527 จำนวน 440 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน และในจำนวนนี้ได้สุ่มนักเรียนออกมา 110 คน เพื่อนำมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับการนำความรู้เรื่องสารเคมีไปใช้ในชีวิตประจำวัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้เรื่องสารเคมีของนักเรียนมีค่าเท่ากับ 26.23 ซึ่งมีค่าสูงกว่าครึ่งหนึ่งของคะแนนเต็ม (คะแนนเต็มเท่ากับ 50 คะแนน) และมีนักเรียนจำนวนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 63.18 ที่ได้คะแนนความรู้เรื่องสารเคมีอยู่ระหว่าง 40% ถึง 59% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์พอใช้ 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนการนำความรู้เรื่องสารเคมีไปใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียนมีค่าเท่ากับ 8.91 ซึ่งมีค่าต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของคะแนนเต็ม (คะแนนเต็มเท่ากับ 20 คะแนน) และมีนักเรียนจำนวนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 53.64 ที่ได้คะแนนการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ระหว่าง 40% ถึง 59% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ 3. ความรู้เรื่องสารเคมีกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันมีความสัมพันธ์กันในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.434-
dc.description.abstractalternative: Purposes The purposes of this study were to study knowledge about chemicals, to study its application in daily life, and to investigate the relationship between knowledge about chemicals and its application in daily life of Prathom Suksa six students. Procedures Research instruments were Knowledge about Chemicals Test and the interviewed form about its application in daily life which were constructed by the researcher. The reliability coefficient of the Knowledge about Chemicals Test was 0.78. The subjects participating in this study were 440 Prathom suksa six students in schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration, academic year 1984. The Knowledge about chemicals Tests were given to these 440 students and then 110 students were chosen by random sampling for interviewing. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, and the Pearson’s product Moment C0rrelation coefficient. Results: 1. Mean score of Knowledge about chemicals was 26.23 which was higher than 50 percents of the total scores (50 marks). There were 63.18% of the students whose scores on knowledge about chemicals were between 40% to 50%. This range of scores was considered as a fair level.2. Mean score of its application in daily life was 8.91 which was lower than 50 percents of the total scores (20 marks). There were 53.64% of the students whose scores on its application in daily life were between 40% to 59%. This range of score was considered as a fair level. 3. There was a significant relationship between knowledge about chemicals and its application in daily life at the .01 level, the correlation coefficient was 0.434.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เรื่องสารเคมีกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: The relationship between knowledge about chemicals and its application in daily life of prathom suksa six students in elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok metropolitan administrationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen