https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25335
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระชัย ปูรณโชติ | - |
dc.contributor.author | บุญนำ ทานสัมฤทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2520 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และความคิดเห็นของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมสกปรก ตัวอย่างประชากรเป็นครูในโรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร 8 โรงเรียน จำนวน 400 คน โดยเป็นครูวิทยาศาสตร์ 100 คน และครูสาขาอื่น ๆ 300 คน การวิจัยดำเนินเป็นขั้น ๆ คือ ศึกษาหลักสูตร เนื้อหาวิชาสิ่งแวดล้อม จากแบบเรียนวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมศึกษา และเอกสารทางวิชาการต่าง ๆ สร้างแบบสอบความรู้และความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม นำแบบสอบความรู้ไปทดสอบกับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา ที่เรียนเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเพื่อหาค่าอำนาจจำแนก ระดับความยากง่าย และความเที่ยง แล้วนำไปทดสอบกับตัวอย่างประชากรดังกล่าวแล้ว ผลของการวิจัยปรากฏว่า ครูวิทยาศาสตร์จำนวนร้อยละ 87 และครูสาขาอื่นจำนวนร้อยละ 61.33 ได้คะแนนจากแบบสอบความรู้สูงกว่า 50% ของคะแนนเต็มเมื่อคิดรวมทั้งครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่น จำนวนร้อยละ 67.75 ได้คะแนนจากแบบสอบความรู้สูงกว่า 50% ของคะแนนเต็ม ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของครูวิทยาศาสตร์และของครูสาขาอื่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของครูวิทยาศาสตร์และของครูสาขาอื่นไม่แตกต่างกัน | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the knowledge and opinions of secondary school teachers in Bangkok Metropolis concerning environmental pollution. The samples were 100 science teachers and 300 non-science teachers at eight secondary schools in Bangkok Metropolis. Research procedures were as follows: studying the secondary school curriculum and textbooks concerning environmental pollution: constructing a test about environmental knowledge and a questionnaire concerning opinion on environmental pollution. Pre-Testing the knowledge test with the students of certificate of education level in environmental course in order to find discrimination power, degree of difficulty and reliability before administering to the chosen sample. The results revealed that 87 percent of science teachers and 61.33 percent of non-science teachers got the test mark higher than 50 percent in knowledge test. About 67.75 of both science and non-science teachers got higher than 50 percent in the test. The knowledge of science teachers and non-science teachers was significantly different at the level of 0.05. On contrary there is no difference between science teachers and non-science teachers’ opinion concerning the environmental pollution. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความรู้และความคิดเห็นของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม | en |
dc.title.alternative | Knowledge and opinions of secondary school teachers in Bangkok Metropolis concerning environmental pollution | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |