https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25401
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริจิรวนิช | |
dc.contributor.author | เนตรดาว อดิศรพันธุ์กุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2546 | |
dc.identifier.isbn | 9741735782 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์หลักเพื่อจัดทำระบบการจัดตารางผลิตให้กับแผนกผลิตชิ้นส่วนสำหรับโรงงานผลิตเก้าอี้ทันตกรรม จากการศึกษาพบว่าเกิดการรอคอยชิ้นส่วนขึ้นที่หน่วยงานประกอบ ซึ่งมีการรอเข้าและรอมาของชิ้นส่วนในสายการประกอบ เนื่องจากการขาดระบบการจัดตารางการผลิต เป็นผลให้ชิ้นส่วนที่ผลิตจากหน่วยงานกลนั้นผลิตไม่ตรงกับความต้องการใช้งานของหน่วยงานประกอบ จึงได้นำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการจัดตารางการผลิตชิ้นส่วนของแผนกผลิต การปรับปรุงระบบการจัดตารางการผลิต เริ่มจากการวิเคราะห์กระบวนการผลิตของโรงงาน รวมกับการศึกษากระบวนการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบ รวบรวมข้อมูลที่ใช้ในการจัดตารางการผลิต ออกแบบและจัดทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ภาษาวิชวลเบสิก 6.0 โดยโปรแกรมการจัดตารางการผลิตชิ้นส่วนของแผนกผลิตที่ทำการออกแบบ จะช่วยในการวางแผนการผลิตของชิ้นส่วน ให้สามารถผลิตได้ตรงตามความต้องการของหน่วยงานประกอบ และทำให้หน่วยงานกลมีการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นผลทำให้มีการลดจำนวนของชิ้นส่วนที่รอคอยและชิ้นส่วนที่รอเข้าในสายประกอบลง ทำให้หน่วยงานประกอบสามารถประกอบเก้าอี้ทันตกรรมได้อย่างต่อเนื่อง ผลจากการจัดทำตารางการผลิตด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดการควบคุมการผลิตชิ้นส่วน ลดการว่างงานของเครื่องจักร เป็นผลให้ลดจำนวนของชิ้นส่วนที่รอคอยและชิ้นส่วนที่รอเข้าในสายประกอบลง ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นจาก 33 หน่วยต่อเดือน เป็น 48 หน่วยต่อเดือน และลดค่าเสียโอกาสจากการส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าล่าช้า 330,000 บาทต่อเดือนเป็น 110,000 บาทต่อเดือน | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this thesis is to establish a production-scheduling scheme in the production department of a dental chair factory. According to the study, there was a delay of incoming parts assembles line and parts waiting for assembly due to the lake of systematic scheduling planning. As a result, parts produced had not met the Assembly Unit's requirements. The designed computer props, therefore, has been brought to rearrange the production scheduling process. To improve the factory's production-scheduling process started from an analysis of production process together with parts that were made for assembly, collected databases that used in the production scheduling, designed and created the computer program by visual basic 6.0 language. The computer program is designed to reschedule the production plan in order to help in the production planning can produce parts as the Assembly Unit's requirements and use the efficient utilization of resources. As result, there was reduced delay and waiting parts and Assembly Unit can assembly continually the dental chairs. The designed production schedule operated by computer has resulted in the better control in production line and the reduction of machine idle time. As result, there was reduced delay and waiting parts. The production has increased from 33 to 48 unit/month and reduced opportunity cost in delay delivery from 330,000 to 110,000 baht/month. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานเก้าอี้ทันตกรรมด้วยกระบวนการจัดตารางการผลิต | en |
dc.title.alternative | Production efficiency enhancement of a dental chair factory by production scheduling process | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |