DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุธาทิพย์ พิชญไพบูลย์
dc.contributor.author: สุภางค์ พิรุณสาร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued: 2545
dc.identifier.isbn: 9741730101
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบจำนวนปัญหาจากการรักษาด้วยยาในผู้ป่วยที่มีและไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่กำหนดและแก้ไขปัญหาจากการรักษาด้วยยาที่เกิดขึ้น ผู้ป่วยนอกสูงอายุจำนวน 230 รายที่โรงพยาบาลอินทร์บุรีได้รับการสุ่มคัดเลือก ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2545 ถึง กุมภาพันธ์ 2546 รวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์ร่วมกับการศึกษาข้อมูลจากเวชระเบียบผู้ป่วยเพื่อหาปัญหาจากการรักษาด้วยยา โดยศึกษาปัจจัยเสี่ยง 3 ปัจจัย คือ การได้รับรายการยาตั้งแต่ 5 รายการขึ้นไป(ปัจจัยเสี่ยง 1) การได้รับยาที่มีดัชนีชี้วัดการรักษาแคบ (ปัจจัยเสี่ยงที่ 2) และการได้รับการปรับเปลี่ยนแบบแผนการใช้ยาตั้งแต่ 4 ครั้งขึ้นไปในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา (ปัจจัยเสี่ยงที่ 3) หากพบผู้ป่วยสูงอายุเกิดปัญหาจากการรักษาด้วยยา เภสัชกรจะดำเนินการแก้ไขและติดตามผลในครั้งต่อไป ผลการศึกษาพบผู้ป่วยที่มีปัญหาจากการรักษาด้วยยาจำนวน 79 ราย พบปัญหารวม 81 ปัญหา ปัญหาที่พบมากที่สุด คือปัญหาผู้ป่วยไม่สามารถใช้ยาตามสั่ง จำนวน 69 ราย จากจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่พบปัญหาจากการรักษาด้วยยา เป็นผู้ป่วยในกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 1 ชนิดจำนวน 57 ราย พบ 58 ปัญหา เภสัชกรสามารถแก้ปัญหาได้ 47 ราย 47 ปัญหา ผู้ป่วยในกลุ่มที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงชนิดใดเลยพบปัญหาจำนวน 23 ปัญหาใน 22 ราย เภสัชกรสามารถแก้ปัญหาได้ 16 ปัญหาในผู้ป่วย 17 ราย ผลการวิเคราะห์ด้วยสถิติ Odd ratio พบว่าปัจจัยเสี่ยงที่ 1 ไม่สัมพันธ์กับปัญหาจากการรักษาด้วยยาในผู้ป่วยสูงอายุ (OR 1.146, 95% CI 0.663-1.980) เช่นเดียวกับปัจจัยเสี่ยงที่ 2 (OR 1.219, 95% CI 0.575-2.588) แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยสูงอายุที่มีปัจจัยเสี่ยงที่ 3 มีโอกาสเกิดปัญหาจากการรักษาด้วยยาเป็น 2.180 เท่าของผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่ 3 (OR 2.180, 95% CI 1.061-4.048) ดังนั้นแม้ว่าเป็นหน้าที่ของเภสัชกรในการดูแลปัญหาจากการรักษาด้วยยาในผู้ป่วยสูงอายุทุกราย แต่ควรให้ความใส่ใจกับผู้ป่วยสูงอายุที่มีปัจจัยเสี่ยงที่ 3 คือ ผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับการปรับเปลี่ยนแบบแผนการใช้ยาตั้งแต่ 4 ครั้งขึ้นไปในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were comparing numbers of drug therapy problems(DTPs) in patients with and without risk factors and resolving drug therapy problems(DTPs). Two hundreds and thirty geriatric outpatients at Inburee hospital were randomly selected during November 2002-February 2003. Data were collected by interviewed the patients and reviewed medical record in order to find drug therapy problems. Three risk factors including 1. received five or more medications, 2. received medication with narrow therapeutic index and 3 had regimen changed four or more times in the past year, were studied. When DPTs occurred, the pharmacist resolved the problems and patients were followed up in the next visit. The results showed that there were 79 patients with 81 DTPs. The problem most encountered was noncompliance found in 69 patients. From all the patients who had DTPs there were 57 patients with 58 DTPs who had at least one risk factor. The pharmacist could resolve 47 problems in 47 patients. Twenty-three DTPs found in 22 patients without any risk factors. The pharmacist could resolve 16 problems in 17 patients. The results from Odd ratio showed not association between risk 1 and DTPs in geriatric patients (OR 1.146, 95% CI 0.663-1.980), as same as risk 2 (OR 1.219, 95% CI 0.575-2.588), However geriatric patients with risk 3 predisposed to an occurrence of DTPs 2.180 times more than no risk 3 (OR 2.180, 95% CI 1.061-4.048) . Eventhough it is a pharmacist’s duty to look after drug therapy problems in all geriatric patients, pharmacist should pay more attention to the patients who have risk 3 which was having regimen changed four or more times in the past year.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัจจัยเสี่ยงและปัญหาจากการรักษาด้วยยาในผู้ป่วยนอกสูงอายุที่โรงพยาบาลอินทร์บุรีen
dc.title.alternative: Risk factors and drug therpy problems in geriatric outpatients at Inburee Hospitalen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชกรรมคลินิกes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen