https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2563
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิโรจ ศศิปรียจันทร์ | - |
dc.contributor.advisor | นันทวัน บุณยะประภัศร | - |
dc.contributor.author | กัลยา เจือจันทร์, 2513- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741724969 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | นำเปลือกผลทับทิมแห้งมาบด และสกัดสารสำคัญด้วยวิธีการหมักในเอธิลแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์ สารสกัดที่ผ่านการกรองนำไปทำให้แห้งภายใต้สูญญากาศ สารสกัดหยาบที่ได้นำไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากไก่ในหลอดทดลอง ด้วยวิธี Macrobroth (tube) dilution method ผลพบว่า สารสกัดที่เตรียมได้นี้สามารถฆ่าทำลายเชื้อที่นำมาทดสอบได้ทั้ง 100 ตัวอย่าง และให้ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ฆ่าทำลายเชื้อได้ (Minimal bactericidal concentration: MBC) อยู่ระหว่าง 1.25-2.5 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) ซึ่งเชื้อส่วนใหญ่ (78 เปอร์เซ็นต์) ถูกฆ่าได้ที่ระดับความเข้มข้นต่ำสุดคือ 1.25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำสารสกัดเปลือกผลทับทิมไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Salmonella Enteritidis (SE) ในตัวไก่ ให้ไก่แต่ละตัวได้รับเชื้อ SE ในขนาด 1x10[superscript 4] colony-forming unit โดยการป้อนปากที่อายุ 3 วัน และได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมในขนาด 12.5 หรือ 25 มิลลิกรัมต่อตัวติดต่อกัน 3 วันโดยการป้อนเข้ากระเพาะพักโดยตรง ซึ่งไก่แต่ละกลุ่มได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมในช่วงเวลาต่างกัน กล่าวคือ ก่อนได้รับเชื้อ 24 ชั่วโมง และหลังได้รับเชื้อ 24 ชั่วโมง เมื่อไก่อายุได้ 7 วันนำไก่ทั้งหมดมาผ่าซากเก็บไส้ตันเพื่อตรวจหาเชื้อ Salmonella group D ผลพบว่า ไก่ที่ได้รับสารสกัดเปลือกผลทับทิมก่อนได้รับเชื้อ SE มีจำนวนตัวที่ตรวจพบเชื้อ Salmonella group D จากไส้ตันน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) | en |
dc.description.abstractalternative | Dry pomegranate peel were powdered and extracted by maceration using ethyl alcohol (95%). Then the extract was filtered and evaporated under vacuum. This crude extract exhibited microbicidal action on 100 isolates of Salmonella spp. isolated from chickens. The minimal bactericidal concentration (MBC) determined by macrobroth (tube) dilution method was 1.25% - 2.5 % (w/v). Seventy-eight isolates showed MBC 1.25%. The crude extract was evaluated for its efficacy against Salmonella Enteritidis (SE) in broiler chick. Each chick was orally inoculated with 1x10[superscript 4] colony-forming units of SE at 3-day-old. Crude extract was given at 12.5 or 25 mg/bird for 3 days by crop gavage. Birds received the crude extract 24 hrs before or 24 hrs after receiving the SE. All birds were killed at 7 day of age. Rate of Salmonella group D isolation from ceca of each treatment was compared. The results revealed that birds which received the crude extract before receiving the SE had the lowest isolate rate with scientificsignificant (p<0.05). | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ซาลโมเนลลา | en |
dc.subject | ทับทิม (ผลไม้) | en |
dc.title | ผลของสารสกัดเปลือกผลทับทิมต่อเชื้อ salmonella spp. ที่แยกได้จากไก่ | en |
dc.title.alternative | Effect of Pomegranate peel extract on salmonella spp. isolated from chickens | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์สัตว์ปีก | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Jiroj.S@Chula.ac.th | - |